Bộ trưởng BYT kêu gọi 125 Trường ĐH, CĐ Y, Dược toàn quốc giúp Bắc Giang và Bắc Ninh chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, ngày 27/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã kêu gọi lãnh đạo 125 Trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) Y, Dược trên toàn quốc hỗ trợ nhân lực cho Bắc Giang và Bắc Ninh.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Minh Thuý)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Minh Thuý)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Hiện, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi ngành y phải hết sức nỗ lực thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch nhanh và hiệu quả. Vì thế, tôi đề nghị các trường tập huấn ngay cho cán bộ, sinh viên về việc tiêm chủng và an toàn tiêm chủng; lấy mẫu và xét nghiệm; chăm sóc điều trị, phòng lây nhiễm chéo. Bộ Y tế sẽ điều động nhân lực từ các trường để hỗ trợ các địa phương chống dịch, trước mắt là Bắc Giang và Bắc Ninh”.

Ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế đã được chuyển tới Chủ tịch Hội đồng trường và Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ Y, Dược trên cả nước. Lãnh đạo các trường đã bày tỏ tinh thần sẵn sàng tham gia chống dịch ở bất cứ địa phương nào theo sự điều phối của Bộ Y tế.

Từ đầu làn sóng COVID-19 thứ 4 đến nay, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở đào tạo nhân lực y tế trong toàn quốc chuẩn bị và sẵn sàng huy động cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.

Ngay trong hôm nay, ngày 27/5, Bộ Y tế đã điều động các cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh với số lượng tình nguyện viên chi viện là 375 người gồm: 120 người ở Trường Đại học Y Hà Nội; 104 người ở Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên; 36 người ở Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam; 65 người ở Trường Đại học Y Dược Hải Phòng và 50 người ở Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định. Các đoàn hỗ trợ trên đã có mặt tại Bắc Giang trong ngày 27/5, riêng đoàn Đại học Điều dưỡng Nam Định sẽ có mặt trong ngày mai (28/5).

Hiện nay, có 1.976 cán bộ, sinh viên thuộc 15 trường ĐH, CĐ Y Dược cả nước đang tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Cần Thơ, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Thừa Thiên – Huế, Điện Biên, Bệnh viện K và trợ giúp Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế trong việc thực hiện theo dõi, đánh giá và báo cáo diễn biến dịch của các tỉnh.

Tính đến 12h ngày 27/5, 34 cơ sở đào tạo đã thông báo với Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế số cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên đăng ký tình nguyện sẵn sàng tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 khi được huy động là 23.888 người.