Vì sao 5 bệnh nhân đầu tiên mắc COVID-19 nặng thoát khỏi lưỡi hái tử thần trong làn sóng dịch thứ 4?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bác sĩ ở Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, vừa cứu sống 5 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, phải thở máy, thoát khỏi "lưỡi hái tử thần". 
Nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 nặng đang phải điều trị ở Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh - Đặng Thanh)
Nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 nặng đang phải điều trị ở Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh - Đặng Thanh)

Gần 1 tháng qua, các bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã không quản hiểm nguy, khó khăn vất vả, hy sinh tình cảm gia đình và bản thân, dấn thân nơi tâm dịch, vật lộn với tử thần để giành lại sự sống cho người bệnh.

Trao đổi với PV, TS. BS. Vũ Đình Phú - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – cho biết: Trong số những bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị ở Bệnh viện, có 5 bệnh nhân mắc bệnh rất nặng, phải thở máy kèm nhiều bệnh nền.

TS. BS. Vũ Đình Phú - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh - Minh Thuý)

TS. BS. Vũ Đình Phú - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh - Minh Thuý)

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân T.V.C., nam, 39 tuổi, sống ở Yên Bái. Cách đây 1 tháng, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, ăn kém, vàng mắt tăng dần, tiểu sẫm màu, kèm tiêu chảy, tự mua thuốc nam uống nhưng không đỡ. Bệnh nhân vào Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp và được chẩn đoán bị nhiễm khuẩn huyết, xơ gan, suy gan cấp.

Ngày 5/5, bệnh nhân sốt cao 39 độ C nên đã được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với virus SARS-COV-2. Ngay lập tức, các bác sĩ đã sử dụng phác đồ điều trị COVID-19 nhưng tình trạng không cải thiện. Bệnh nhân sốt cao liên tục, mệt mỏi nhiều, kèm khó thở nên được chuyển tới Khoa Cấp cứu.

Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê, suy hô hấp nặng, được đặt ống nội khí quản và chuyển tới Khoa Hồi sức tích cực. Các bác sĩ đã cho bệnh nhân thở máy, duy trì kháng sinh, bù dịch, dinh dưỡng. Với sự nỗ lực của các bác sĩ, tri giác bệnh nhân đã dần cải thiện. Hiện, bệnh nhân đã cai thở máy, rút ống nội khí quản để chuyển sang thở oxy kính. Đến ngày 19/5, bệnh nhân đã tự ăn uống sinh hoạt cá nhân, được chuyển sang khoa khác để theo dõi điều trị tiếp.

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (Ảnh - Đặng Thanh)

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (Ảnh - Đặng Thanh)

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân N.T.P, nữ, 32 tuổi, sống ở Vĩnh Phúc. Trước khi mắc COVID-19, bệnh nhân hoàn toàn khoẻ mạnh, không mắc bệnh nền. Vào ngày 26/4, bệnh nhân tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm SARS-CoV-2. Chỉ 2 ngày sau, bệnh nhân bị sốt, ho húng hắng, chảy nước mũi nên được chuyển đi cách ly, có kết quả xét nghiệm dương tính.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốt cao, suy hô hấp, phải thở oxy rồi thở máy không xâm nhập (HFNC) và chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị thở máy, corticoid, thuốc phòng chống huyết khối, sau 4 ngày tình trạng hô hấp dần hồi phục, được chuyển thở ôxy kính. Đến ngày 16/5, bệnh nhân ngừng thở oxy, toàn trạng ổn định.

Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân V.T.S, nam, 46 tuổi, sống ở Bắc Ninh. Cũng như bệnh nhân P., bệnh nhân S. hoàn toàn khoẻ mạnh. Bệnh nhân sống trong vùng có dịch COVID-19. Ngày 4/5, bệnh nhân sốt, ho khạc đờm nhiều, đau rát họng, tức ngực, khó thở, kèm đi ngoài phân lỏng 3lần/ngày và nổi ban đỏ 2 tay + chân nên được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2 và được chuyển đến Khoa Cấp Cứu.

Ngày 10/5, bệnh nhân suy hô hấp tăng, thở máy HFNC đáp ứng kém, được đặt ống nội khí quản và chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực. Bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực, thở máy, kháng sinh, corticoid, thuốc phòng chống huyết khối, dinh dưỡng. Sau 9 ngày các bác sĩ điều trị hồi sức tích cực, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện, cai được thở máy, rút ống nội khí quản và thở oxy. Ngày 25/5, bệnh nhân ổn định, không sốt, không khó thở, tự ăn uống sinh hoạt cá nhân bình thường.

2 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng hồi phục sau khi được các bác sĩ điều trị tích cực (Ảnh - Đặng Thanh)

2 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng hồi phục sau khi được các bác sĩ điều trị tích cực (Ảnh - Đặng Thanh)

Trường hợp thứ 4 là bệnh nhân N.D.T, nam, 54 tuổi, sống ở Bắc Ninh. Bệnh nhân cũng sống trong vùng có dịch COVID-19. Ngày 3/5, bệnh nhân sốt, ho khan, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 nên được điều trị tại Bệnh viện địa phương. Ngày 10/5, bệnh nhân khó thở nên được chuyển đến điều trị tại Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Do tình trạng suy hô hấp ngày càng tăng nên bệnh nhân được đặt ống nội khí quản và chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực. Các bác sĩ đã cho bệnh nhân thở máy, dùng kháng sinh, corticoid, thuốc phòng chống huyết khối, dinh dưỡng. Đến ngày 19/5, bệnh nhân được dừng thở máy, rút ống nội khí quản chuyển thở oxy, đến 22/5 thì bỏ được thở ôxy. Hiện, bệnh nhân không sốt, không khó thở, toàn trạng ổn định, tự ăn uống sinh hoạt cá nhân.

Trường hợp cuối cùng là bệnh nhân N.X.T, nam 47 tuổi, sống ở Bắc Ninh. Khác với các bệnh nhân trước, bệnh nhân T. mắc bệnh viêm gan virus B mạn tính từ năm 2008, không dùng thuốc kháng virus.

Sau khi nhiễm SARS-CoV-2, bệnh nhân bị sốt, ho đờm, đau họng, đau mỏi người, đi phân lỏng 2-3 lần/ngày nên được chuyển đến Bệnh viện tỉnh Bắc Ninh điều trị. Tuy nhiên, tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân tiến triển nhanh nên được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 12/5 trong tình trạng tỉnh, mệt, suy hô hấp nặng. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi, suy hô hấp cấp, mắc COVID-19, được thở máy oxy dòng cao HFNC, nằm sấp, kháng sinh, corticoid, thuốc phòng chống huyết khối.

Mặc dù các bác sĩ đã cố gắng điều trị nhưng tình trạng bệnh nhân không cải thiện. Khi được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực, các bác sĩ đã cho bệnh nhân thở máy, kháng sinh, corticoid, thuốc phòng chống huyết khối, dinh dưỡng. Nhờ đó, tình trạng bệnh nhân dần cải thiện. Sau 10 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhân được cai thở máy chuyển thở oxy. Hiện, bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, không khó thở.

Theo TS. BS. Vũ Đình Phú, 5 bệnh nhân trên là 5 bệnh nhân đầu tiên mắc COVID-19 nặng nhất, phải thở máy đã được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị thành công trong làn sóng COVID-19 thứ 4.

Từ đầu đợt dịch đến nay, Khoa Hồi sức tích cực đã điều trị cho tổng cộng 38 bệnh nhân mắc COVID-19. Hiện, khoa đang tiếp tục điều trị cho 20 bệnh nhân thở máy, 3 bệnh nhân phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo).