Không quân Nga phá hủy 1 bệ phóng tên lửa Harpoon trên cảng Odessa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 20/7, theo Bộ Quốc phòng Nga, một bệ phóng tên lửa chống hạm Harpoon vừa được Mỹ cung cấp cho Ukraine bị phá hủy trong một cuộc tấn công chính xác của không quân Nga.
Bệ phóng tên lửa chống hạm Harpoon quân đội Ukraine. Ảnh South Front
Bệ phóng tên lửa chống hạm Harpoon quân đội Ukraine. Ảnh South Front

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, trung tướng Igor Konashenko trong thông cáo báo chí hàng ngày cho biết: “Vũ khí đường không độ chính xác cao không quân Nga phá hủy bệ phóng tên lửa Harpoon do Mỹ sản xuất gần Usatovo, vùng Odessa”.

Hỏa hoạn dữ dội trong khu vực cảng Odessa sau cuộc không kích của không quân Nga. Video mạng xã hội Twitter .

Harpoon là tên lửa chống hạm lướt trên sóng biển được trang bị radar đo độ cao và hệ thống dẫn đường quán tính INS có hỗ trợ định vị vệ tinh GPS. Tên lửa phát hiện và khóa mục tiêu bằng thiết bị dò tìm radar chủ động. Khi phóng từ trên biển hoặc trên đất liền, tên lửa có tầm bắn từ 124 đến 280 km tùy theo các phiên bản nâng cấp. Tên lửa được trang bị đầu đạn xuyên giáp nổ phá mạnh, nặng 221 kg.

Ukraine đã nhận được một số lượng tên lửa Harpoon và bệ phóng không xác định từ Đan Mạch và Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6. Cũng có thông tin cho rằng Hà Lan và Anh đã cung cấp tên lửa cho Ukraine.

Quân đội Ukraine đã triển khai một số bệ phóng tên lửa chống hạm Harpoon trong khu vực lân cận thành phố Odessa, các đài điều khiển hỏa lực của vũ khí nhận thông tin tình báo, chỉ thị mục tiêu và dẫn đường từ các máy bay trinh sát không người lái Mỹ, hoạt động thường xuyên trên Biển Đen

Theo thông tin từ trang Military (mil.in.ua), quân đội Ukraine đã sử dụng 2 tên lửa Harpoon đánh chìm tàu ​​kéo Spasatel Vasily Bekh của Hải quân Nga ngày 17/6. Đồng thời quân đội Ukraine cũng đe dọa sẽ sử dụng Harpoon tấn công các mục tiêu dân sự trên biển.

Quân đội Nga đã phá hủy một số tên lửa và bệ phóng Harpoon của Ukraine. Ngày 8/7 , quân đội Nga, sử dụng tên lửa hành trình Kalibr tiến hành cuộc tấn công vào Odessa, phá hủy 2 bệ phóng tên lửa Harpoon. Ngày 16/7 , một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình khác vào Odessa phá hủy một nhà kho lớn lưu giữ tên lửa Harpoon.

Quân đội Nga đặt mục tiêu tiêu diệt các tổ hợp, phương tiện và vũ khí nước ngoài, gây nguy hiểm cho các đối tượng quân sự và dân sự có giá trị cao, nằm sâu trong hậu phương vùng Donbass và trên Biển Đen, ngoài hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon còn có các tổ hợp pháo phản lực – tên lửa HIMARS M142 và M270 do Mỹ sản xuất, các tổ hợp pháo binh tầm xa của các quốc gia NATO.

Harpoon là một hệ thống hiệu quả cao và đây là lý do tại sao quân đội Nga đã làm việc không ngừng để săn lùng các tên lửa và bệ phóng được chuyển giao cho Ukraine.