Không quân Nga ồ ạt trút sấm sét, ngăn IS chạy từ Iraq sang Syria

VietTimes -- Đòn tấn công bằng các tên hành trình Kh-101 vào vị trí của phiến quân ở Syria đang khẳng định sự thành công của chương trình hiện đại hóa máy bay Tu-95MS, ông Victor Murakhovski, thành viên hội đồng chuyên gia công nghiệp quốc phòng, trưởng ban biên tập tạp chí "Kho vũ khí của Tổ quốc" phát biểu với Sputnik.
Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 mang tên lửa hành trình tầm xa Kh-101 của Nga vừa thực hiện đòn không kích phiến quân Syria
Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 mang tên lửa hành trình tầm xa Kh-101 của Nga vừa thực hiện đòn không kích phiến quân Syria

“Các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga đang trải qua quá trình hiện đại hóa, số lượng đáng kể đã được nâng cấp. Một yếu tố trong công việc này là triển vọng sử dụng tên lửa có cánh tầm xa Kh-101 hiện đại và phiên bản tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Không kích những kẻ khủng bố ở Syria xác nhận quá trình này sẽ được tiếp tục đến năm 2020, tôi tin rằng tất cả các máy bay Tu-95MS sẽ được nâng cấp”, ông Murakhovski nói.

"Tên lửa Kh-101 là một thiết kế hoàn toàn mới của Nga. Tôi nghĩ, nó sẽ phục vụ lâu dài vì khai thác những công nghệ tiên tiến nhất, bao gồm cả dẫn tên lửa”, chuyên gia Nga cho biết.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tiết lộ về lý do tấn công của không lực Nga và lực lượng Syria tại các tỉnh Idlib và Homs. Theo ông Lavrov, chiến dịch nhằm mục đích ngăn chặn không cho nhóm chiến binh khủng bố Nhà nước Hồi giáo rút từ Iraq chạy sang Syria.

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 Nga đeo tên lửa hành trình tầm xa Kh-32
Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 Nga đeo tên lửa hành trình tầm xa Kh-32

"Không quân của chúng tôi và không quân Syria đang hoạt động tại các tỉnh Idlib và Homs, để chặn đường lui của IS từ Mosul", ông Lavrov tuyên bố với các phóng viên sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, khu trục hạm Đô đốc Grigorovich đã phóng tên lửa hành trình Kalibr vào những mục tiêu ở các tỉnh Idlib và Homs.

Ngoài ra, đòn tấn công vào các vị trí của chiến binh đã được thực hiện bằng máy bay từ căn cứ Hmeymim và tiêm kích Su-33 từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, cũng như chiến đấu cơ Tu-95MS thuộc đội tầm xa của lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga. Mục tiêu giáng đòn của chiến dịch là các điểm chỉ huy, kho súng đạn và xưởng sản xuất vũ khí của chiến binh Hồi giáo.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng tọa độ của tất cả các mục tiêu để máy bay ném bom Tu-95MS thực hiện tấn công từ khu vực Địa Trung Hải đều đã được kiểm tra và xác minh kỹ lưỡng theo các kênh thông tin tình báo.