Nga triển khai máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 tại Iran

VietTimes -- Ngày 15.08.2016, theo tin ảnh độc quyền của Al-Masdar News, các máy bay chiến đấu Nga đang được triển khai tới căn cứ không quân Hamedan thuộc miền Tây Iran. 
Các máy bay chiến lược Tu-22M3 trên sân bay Iran
Các máy bay chiến lược Tu-22M3 trên sân bay Iran

Chưa rõ bao nhiêu máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 sẽ được triển khai tại Iran.

Cho đến nay, các máy bay ném bom chiến lược TU-22M3 xuất kích từ sân bay quân sự Modzok ở miền Nam nước Nga phải bay qua chặng đường dài hàng nghìn cây số.

Thỏa thuận quân sự mới của Nga ký kết với Iran sẽ cho phép không quân chiến lược tầm xa Nga giảm thời gian bay đến 60%, tiết kiệm cho Kremlin một nguồn tài chính lớn và nâng cao hiệu quả các cuộc không kích.

Nếu máy bay chiến lược tầm xa cất cánh từ Nga, Tu-22M3 phải bay khoảng 2.150km để tiếp cận các mục tiêu gần Palmyra. Trong khi đó, căn cứ không quân Hamedan ở Iran chỉ có đường bay khoảng 900km tiếp cận không phận Palmyra.

Căn cứ không quân Hmeymim thuộc tỉnh Latakia, Nga đã được quyền khai thác sử dụng vào cuối năm 2015 không đủ lớn cho các máy bay chiến lược TU-22M3, một trong những loại máy bay ném bom lớn nhất trên thế giới. Quân đội Nga chưa công bố bao nhiêu chiếc TU-22M3 sẽ được triển khai trên căn cứ không quân Iran.

Hiệp ước quân sự này đã làm nồng ấm hơn rất nhiều mối quan hệ chính trị giữa Iran và Nga, hai đồng minh vô giá của Damascus.

Cũng trong ngày 15.08.2016, Nga đề nghị không phận mở với Iraq và Iran để tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình vào Syria.

Các máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 trên căn cứ không quân Hamedan, Iran

NT