Không quân Mỹ "khoe" máy bay vận tải C-130 đậu ở sân bay Đà Nẵng

Chiếc máy bay vận tải C-130 của Không quân Hoa Kỳ đậu tại sân bay Đà Nẵng để phục vụ chương trình nhân đạo Thiên thần Thái Bình Dương diễn ra tại Quảng Ngãi từ ngày 24 – 30/3.
Chiếc máy bay vận tải C-130 mang số hiệu 1459 của Không quân Hoa Kỳ đang đậu tại sân bay Đà Nẵng (Ảnh: HC)
Chiếc máy bay vận tải C-130 mang số hiệu 1459 của Không quân Hoa Kỳ đang đậu tại sân bay Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Chiều 31/3, Phòng Văn hoá thông tin của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM đã mời một số đơn vị báo chí Việt Nam tại Đà Nẵng tham dự buổi giới thiệu về các tính năng, khả năng hoạt động nhân đạo, cứu trợ thảm họa của chiếc máy bay vận tải C-130 mang số hiệu 1459 của Không quân Hoa Kỳ hiện đang đậu tại sân bay Đà Nẵng để phục vụ chương trình nhân đạo Thiên thần Thái Bình Dương (PACANGEL) diễn ra tại Quảng Ngãi từ ngày 24 – 30/3.

Theo Thiếu tá cơ trưởng Jon Locklear, máy bay C-130 Hercules chủ yếu chuyên chở người và hàng hoá. Loại máy bay này được sử dụng trong suốt các hoạt động của không quân Mỹ, phục vụ Bộ Tư lệnh Cơ động Không quân, Bộ Tư  lệnh Nhiệm vụ đặc biệt, Bộ Tư lệnh Không quân Chiến đấu, Lực lượng Không quân Mỹ ở châu Âu, Không quân Thái Bình Dương, An ninh Hàng không quốc gia và Bộ Tư lệnh Dự trữ Hàng không thực hiện rất nhiều nhiệm vụ cả trong thời bình và thời chiến.Chiều 31/3, Phòng Văn hoá thông tin của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM đã mời một số đơn vị báo chí Việt Nam tại Đà Nẵng tham dự buổi giới thiệu về các tính năng, khả năng hoạt động nhân đạo và cứu trợ thảm họa của chiếc máy bay này.

Phiên bản chuẩn và phiên bản chuyên dụng của khung máy bay giúp máy bay thực hiện nhiều nhiệm vụ đa dạng, bao gồm nhiệm vụ vận chuyển, tiếp tế băng Nam Cực, nhiệm vụ y tế trên máy bay, trinh sát thời tiết, phun hoá chất từ trên không, nhiệm vụ chữa cháy cho Kiểm lâm Hoa Kỳ và các nhiệm vụ cứu trợ thiên tai.

Sử dụng thang tải hàng máy bay nối phía sau và trước cửa chính, C-130 có thể chứa nhiều loại hàng hóa quá khổ, bao gồm cả  hàng có giá kê và ban nhân sự quân đội. Với nhiệm vụ chuyển hàng trên không, nó có thể thả hàng hoá với tải trọng lên đến  19.000 kg hoặc sử dụng thiết bị hạ cánh trên cao của mình để hạ cánh và thả hàng xuống trên những tấm ván gỗ chắc chắn.

Thiết kế linh hoạt của C-130 cho phép nó thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, cho phép một máy bay có thể thực hiện vai trò của nhiều loại máy bay. Phần lớn các thiết bị đặc biệt thực hiện nhiệm vụ được thêm vào Hercules có thể tháo rời, cho phép máy bay trở về với vai trò phân phối hàng hóa khi cần. Ngoài ra, C-130 có thể được cấu hình lại nhanh chóng để vận chuyển các loại hàng hóa như thiết bị có giá kê, các vật liệu nặng, , bệ  đỡ trên không, hệ thống phân phối các container, xe cộ và nhân sự hay sơ tán bệnh nhân.

Thiếu tá cơ trưởng Jon Locklear cũng cho biết, chiếc máy bay C-130 hiệu 1450 có sức chở 92 hành khách, 60 lính nhảy dù, 72 băng ca dành cho các bệnh nhân. Trên máy bay này có thể thực hiện tất cả các nghiệp vụ cứu thương như một bệnh viện thu nhỏ. Cùng với phục vụ chương trình nhân đạo PACANGEL, các thành viên trên chuyến bay còn có các hoạt động trao đổi chuyên môn và giao lưu rất thú vị với không quân Việt Nam. Ngày 1/4, chiếc máy bay này sẽ rời Đà Nẵng để trở về Mỹ.

Dưới đây là một số hình ảnh về chiếc máy bay C-130 số hiệu 1459 mà PV Infonet ghi nhận được:

Chiếc máy bay C-130 mang số hiệu 1459 của Không quân Hoa Kỳ đang đậu tại sân bay Đà Nẵng để phục vụ chương trình nhân đạo Thiên Thần Thái Bình Dương được triển khai tại Quảng Ngãi

Chiếc máy bay đang được nạp điện

Mũi máy bay

Đuôi máy bay

và cánh máy bay nhìn từ mặt đất

Đuôi máy bay

và cánh máy bay nhìn từ... trần máy bay!

Thiếu tá cơ trưởng Jon Locklear giới thiệu về chiếc máy bay C-130 mang số hiệu 1459

Khoang máy bay C-130 mang số hiệu 1459

Các thành viên trên máy bay nhiệt tình mời các phóng viên Việt Nam...

lên chứng kiến các hoạt động trên máy bay

Hệ thống băng ca dành cho chuyển thươngbinh, bệnh nhân

Chiếc máy bay có thể chở 92 hành khách

60 lính nhảy dù

áo phao

Ở trần máy bay có 4 chiếc ca nô cấp cứu bằng cao su

Cùng nhiều trang thiết bị khác

Hệ thống dây cáp cho lính nhảy dù

Buồng lái

PV Infonet được ngồi thử vào ghế phi công chính

Phi công Chad Bloodworth

cùng các thành viên trên máy bay tỏ ra rất vui vẻ

thân thiện

cởi mở

và... rất ga-lăng!

Theo: InfoNet