Không quân Israel bất ngờ không kích Damascus hai ngày liên tiếp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng sớm ngày 31/3, không quân Israel thực hiện hàng loạt cuộc không kích của Israel vào ngoại ô Damascus, đây là cuộc tấn công thứ hai vào thủ đô Syria trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Hãng thông tấn nhà nước Ả Rập Syria SANA cho biết, các máy bay chiến đấu của Israel đã phóng "hàng loạt tên lửa" vào một vị trí gần Damascus từ hướng Cao nguyên Golan trong quyền kiểm soát của Israel ngay sau nửa đêm.

Bản tin dẫn nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết: “Lực lượng phòng không Syria đã khai hỏa đánh chặn và bắn hạ một số tên lửa”, một số tên lửa lọt qua lưới lửa phòng không đã gây ra “thiệt hại cơ sở vật chất”.”

Không có thông tin về thương vong nhân sự trong các cuộc không kích. Đài quan sát nhân quyền Syria (SORH), một nhóm truyền thông ủng hộ thánh chiến, đối lập có trụ sở tại London cho biết, những cuộc không kích đánh vào một kho vũ khí của lực lượng vũ trang Syria và các nhóm quân tình nguyện do Iran hậu thuẫn phía nam thủ đô.

Không quân Israel không kích ngoại ô thành phố Damascus, Syria. Video South Front

Tên lửa phòng không Syria đánh chặn tên lửa hành trình của Israel. Video South Front.

Cuộc tấn công này là đòn tập kích đường không thứ 2, diễn ra chưa đầy 24 giờ sau một loạt cuộc không kích của không quân Israel, đánh vào các vị trí bên trong Damascus, khiến 2 binh sĩ bị thương và gây một số thiệt hại về vật chất.

Những cuộc tấn công vào Damascus là cuộc tấn công thứ 4 và thứ 5 mà không quân Israel thực hiện trên lãnh thổ Syria vào tháng 3. Sân bay quốc tế Aleppo, nằm ở khu vực phía bắc của quốc gia này bị tấn công 2 lần ngày 7 và 22/3. Đồng thời, quân đội Israel cũng tiến hành nhiều cuộc không kích nhắm vào một căn cứ phòng không và một trung tâm nghiên cứu ở các tỉnh phía tây Tartus và Hama ngày 12/3.

Israel liên tục tiến hành những cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu, cáo buộc có liên quan đến Iran ở Syria trong khoảng một thập kỷ qua trong khuôn khổ chiến dịch quân sự bí mật, được tình báo Israel tiến hành, phối hợp với không quân Israel trên lãnh thổ Syria. Tel Aviv đặt mục tiêu cho chiến dịch, được gọi là “cuộc chiến giữa các cuộc chiến” nhằm vô hiệu hóa quân đội Syria, giải giáp các lực lượng tình nguyện và đẩy các đơn vị như Hezbollah Lebanon, ra khỏi đất nước Syria và tạo điều kiện cho các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan xóa bỏ chính quyền của tổng thống Bashar al-Assad.

Theo South Front