4 máy bay MiG-29 của Slovakia viện trợ cho Ukraine bắt đầu thực hiện nhiệm vụ ở Kharkiv

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các quan chức Ukraine tuyên bố, máy bay chiến đấu MiG-29 của Slovakia đã tham gia chiến đấu trên không phận Kharkiv, đồng thời tiếp tục kêu gọi cung cấp máy bay phương Tây do MiG-29 đã lỗi thời.

Sau khi bắt đầu giao xe tăng của các quốc gia NATO cho Lực lượng Vũ trang Ukraine, một điều gần như chắc chắn là phương Tây sẽ sớm cung cấp các máy bay chiến đấu hiện đại cho quốc gia này.

Thực tế là phương Tây đã bắt đầu chuyển giao các máy bay chiến đấu do Liên Xô sản xuất đến Ukraine.

Phó Chủ tịch Verkhovna Rada Elena Kondratyuk, trong bài phát biểu ngày 29/3 trước các nhà lập pháp Slovakia đề cập đến 4 chiếc MiG-29 do Slovakia cung cấp trước đây. Chính trị gia nhấn mạnh, những chiếc máy bay này đã thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu trên bầu trời vùng Kharkov.

Kiev dự kiến ​​sẽ nhận thêm 9 máy bay chiến đấu MiG-29 từ Slovakia và 20 máy bay nữa từ Ba Lan. Trong tương lai gần, Không quân Ukraine sẽ được bổ sung 29 máy bay chiến đấu MiG-29.

Mặc dù những máy bay này được hiện đại hóa bằng các thiết bị điện tử và hệ thống định vị của phương Tây, Yury Ignat, đại diện của Bộ Tư lệnh Lực lượng không quân Ukraine, gọi các máy bay này là "lỗi thời" và không hiệu quả trong cuộc chiến chống lại máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình của Nga.

Valerii Zaluzhnyi, Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine, kêu gọi các đồng minh phương Tây cung cấp cho Lực lượng Không quân Ukraine máy bay chiến đấu F-16. Lời kêu gọi được đăng trên các tài khoản truyền thông mạng xã hội của quan chức này. Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine tuyên bố ngắn gọn: “Ukraine cần F-16”.

Ông Zaluzhnyi công bố một video, giới thiệu hoạt động của máy bay chiến đấu MiG-29 Ukraine. Trong lời thoại của video, ông Zaluzhnyi cho biết, quân đội Ukraine đang phải chiến đấu với lực lượng không quân của Nga bằng máy bay lỗi thời thời Liên Xô như thế nào.

Máy bay chiến đấu MiG -29 của Slovakia hoạt động chiến đấu trên chiến trường vùng Kharkiv. Video Military Ukraine.

Các quan chức quân sự Ukraine cũng trình bày sự cần thiết của các máy bay chiến đấu hiện đại do phương Tây sản xuất đối với Lực lượng vũ trang Ukraine.

Video có sự tham gia của Oleksii Manyushkin, Tư lệnh Lữ đoàn Không quân Chiến thuật quân đội Ukraine. Ông tin tưởng rằng, các quân nhân Ukraine rất năng động và linh hoạt, có thể nhanh chóng làm chủ bất kỳ thiết bị phương Tây nào trong thời gian ngắn nhất và chỉ những máy bay phương Tây mới có thể đưa Ukraine đến gần hơn với chiến thắng.

“Thành thật mà nói, máy bay chiến đấu MiG-29 đã lỗi thời về mặt đạo đức. F-16 có thể sử dụng toàn bộ các loại vũ khí phương Tây, đang có trong biên chế của các NATO. Chúng tôi hiện đang sử dụng một số vũ khí của phương Tây như tên lửa chống radar HARM. Mặc dù là tên lửa chống các tổ hợp vũ khí phòng không, nhưng tên lửa sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu phóng từ máy bay chiến đấu F-16”.

Một phi công Ukraine cho biết, khó khăn nhất không phải là khả năng điều khiển máy bay này mà là khả năng sử dụng máy bay chiến đấu trong thực chiến.

Myrhorod, cuộc diễn tập “Bầu trời an toàn 2011” các máy bay F-16 của Mỹ và Su-27 của Ukraine trên căn cứ không quân. Ảnh Poltava.to

Myrhorod, cuộc diễn tập “Bầu trời an toàn 2011” các máy bay F-16 của Mỹ và Su-27 của Ukraine trên căn cứ không quân. Ảnh Poltava.to

Máy bay chiến đấu F-16 sẽ cung cấp cho Không quân Ukraine khả năng tiêu diệt tất cả các mục tiêu trên không, trên bộ và trên biển của đối phương.

Trước đó, tướng Serhii Holubtsov, Cục trưởng Cục Hàng không thuộc Lực lượng Không quân Ukraine, trả lời phỏng vấn The Times tuyên bố, một nhận định của Mỹ về các phi công chiến đấu Ukraine, đang được huấn luyện sử dụng các máy bay Mỹ cho biết, phi công Ukraine sẽ làm chủ được máy bay phản lực F-16 sau chưa đầy 6 tháng huấn luyện.

Do đó, chính quyền Ukraine tiếp tục kêu gọi từ phương Tây cung cấp những máy bay chiến đấu của NATO. Những máy bay này chắc chắn sẽ được bàn giao cho Lực lượng Vũ trang Ukraine ngay sau khi các quốc gia đồng minh “xóa bỏ” những chiếc máy bay Liên Xô “lỗi thời”. Thậm chí phía Ukraine từ chối Mirage 2000 do Pháp đề xuất, tuyên bố rằng loại máy bay này cũng đã hết thời.

Theo Military Ukraine