Israel phóng vệ tinh do thám quân sự Ofeq-13 lên quỹ đạo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 29/3, Bộ Quốc phòng Israel thông báo, quốc gia này đã phóng thành công vệ tinh do thám radar khẩu độ tổng hợp (SAR) Ofeq-13 lên quỹ đạo trái đất, phục vụ cho các mục đích quốc phòng.

Trong thông cáo báo chí sau khi phóng, Bộ Quốc phòng Israel nhấn mạnh: “Vệ tinh Ofeq-13 là vệ tinh quan sát, giám sát với những khả năng kỹ thuật tiên tiến.” Các vệ tinh SAR được sử dụng để thực hiện các hoạt động quan sát, giám sát mọi khu vực trên Trái đất trong mọi điều kiện thời tiết ngày đêm do sử dụng công nghệ sóng vô tuyến có thể xuyên qua các đám mây.

Tuyên bố thứ hai của Bộ Quốc phòng Israel cho biết, vệ tinh do thám “đã đi vào quỹ đạo thành công, bắt đầu truyền dữ liệu và hoàn thành các bài kiểm tra sơ bộ theo kế hoạch phóng ban đầu”.

Bộ quốc phòng Israel phóng vệ tinh do thám Ofeq-13. Video Bộ Quốc phòng Israel.

Cơ quan Quản lý Vệ tinh và Vũ trụ của Bộ Quốc phòng Israel đã quản lý và chỉ đạo quá trình phát triển Ofeq-13. Tham gia vào quá trình phát triển là một số đơn vị của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) như Đơn vị tình báo trực quan 9900, Lực lượng không quân Israel. Công ty Israel Aerospace Industries là nhà thầu chính của vệ tinh, đây cũng là sản phẩm mới nhất, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại trong các phương tiện quan sát, giám sát của IDF trong không gian.

Một tên lửa vận tải loại nhỏ nâng cấp Shavit 2 của Israel đã đưa vệ tinh lên quỹ đạo từ Căn cứ không quân Palmachim lúc 2 giờ10 phút sáng theo giờ địa phương. Vụ phóng tên lửa có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant và các sĩ quan cấp cao của IDF, dẫn đầu là phó tổng tham mưu trưởng, thiếu tướng Amir Baram.

Ông Gallant phát biểu ca ngợi vụ phóng thành công vệ tinh do thám Ofeq-13, khẳng định đây là “một ví dụ quan trọng khác về sự đổi mới đột phá của nền tảng quốc phòng Israel”.

Ông tuyên bố: “Israel đã nhiều lần chứng minh khả năng không gian đa dạng của đất nước và là một trong số rất ít quốc gia sở hữu những tiềm lực không gian, những năng lực khai thác vũ trụ mà chúng tôi tiếp tục phát triển và củng cố.”

Sau khi vệ tinh do thám thực hiện đầy đủ các chức năng theo thiết kế, quyền kiểm soát vệ tinh tình báo, trinh sát mới sẽ được bàn giao cho Đơn vị 9900 của Tổng cục Tình báo Quân sự IDF, được gọi là Aman.

Israel đã phóng 13 vệ tinh do thám cho mục đích quân sự lên quỹ đạo trong khuôn khổ của của chương trình Ofeq trong bốn thập kỷ qua. IDF duy trì năng lực giám sát, kiểm soát từ không gian và các vệ tinh được phân loại cho những nhiệm vụ. Vụ phóng vệ tinh do thám mới được thực hiện trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Iran, quốc gia sẽ là một trong những mục tiêu chính của Ofeq-13 khi bắt đầu được đưa vào thực hiện nhiệm vụ.

Theo South Front