Đó là chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế trong công văn yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, khắc phục hậu quả cơn bão Yagi.
Công văn gửi Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cao Bằng, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Bắc Kạn, Hoà Bình, Lạng Sơn, Hà Nội, Thái Bình, yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, khắc phục hậu quả cơn bão Yagi.
Trước tình hình mưa lũ lớn gây ngập úng trên diện rộng, sạt lở đất gây chia cắt ở nhiều nơi, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Chi cục An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão, cần có phương án cung cấp lương thực, thực phẩm, nước uống đảm bảo an toàn; khuyến khích người dân sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, ăn ngay như: lương khô, mỳ gói, nước uống đóng chai...; hướng dẫn người dân lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn.
“Tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.
Trường hợp các nguồn cấp nước như: giếng khoan, giếng khơi bị ngập úng thì phải được lọc và khử trùng trước khi sử dụng”, công văn do ông Nguyễn Hoàng Long (Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) ký nêu rõ.
Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu ngành y tế các tỉnh trên chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp với các đơn vị y tế dự phòng, các cơ sở điều trị và trạm y tế tăng cường công tác giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng.
Khi phát hiện các trường hợp rối loạn tiêu hoá, nghi ngờ ngộ độc thực phẩm phải kịp thời xử lý ngay, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân.
Đặc biệt, Cục An toàn thực phẩm lưu ý các đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt, không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng... đến tay người dân.