Nhiều cơ sở được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm vẫn thu gom nguyên liệu trôi nổi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể lớn trên cả nước, làm nhiều người mắc và nhập viện điều trị. Vì thế, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều nay, an toàn thực phẩm là một nội dung được quan tâm.

_ .jpg
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin về tình hình ngộ độc thực phẩm.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Uỷ viên Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) - cho biết: Trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước đã xảy ra 36 vụ ngộ độc tập thể, khiến hơn 2.100 người mắc và 6 người tử vong. So với cùng kỳ năm 2023, số vụ giảm 10%, số tử vong giảm 46%.

Sau khi xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế khẩn trương cứu chữa các nạn nhân, hạn chế tối đa tử vong, đồng thời, chỉ đạo các địa phương đình chỉ ngay các cơ sở cung cấp thực phẩm mất an toàn.

Bộ Y tế cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm để tìm nguyên nhân ngộ độc. Vì thế, đã phát hiện một số cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận ATTP thu gom các nguyên liệu trôi nổi bên ngoài…

Trước tình trạng trên, Bộ Y tế đã tham mưu để các địa phương, các cấp các ngành triển khai thực hiện tốt Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới, cũng như triển khai thực hiện Nghị định 75 của Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của các bộ, ngành về ATTP.

“Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng triển khai hướng dẫn 10 khuyến cáo của WHO về bảo đảm ATTP. Trong đó có 2 khuyến cáo là phải chọn thực phẩm sạch và nơi chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh" - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP, tháng 5 vừa qua, Bộ Y tế đã cùng với Bộ NNPTNT, Bộ Công thương, tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác đảm bảo ATTP.

Tại hội nghị, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương khẩn trương: Kiện toàn Ban ATTP; rà soát, bổ sung quy chế làm việc; tiếp tục hướng dẫn, thực hiện các Chỉ thị về ATTP của Thủ tướng, đặc biệt Công điện 44/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ; đảm bảo công tác quản lý ATTP trên địa bàn.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương không để các cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP (đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp), không đảm bảo điều kiện ATTP, vẫn hoạt động…; kiểm soát chặt chẽ không để thực phẩm trôi nổi cung cấp cho bếp ăn tập thể.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế khuyến cáo các khu công nghiệp, khu chế xuất… kiên quyết không ký hợp đồng với các cơ sở không bảo đảm ATTP, đồng thời, đề nghị các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho các chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể và các cơ sở sản xuất, cung ứng thực phẩm. Đặc biệt, tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, từ đó thay đổi hành vi mua lương thực, thực phẩm ở những nơi an toàn, không mua các sản phẩm trôi nổi.

images2275286_Nhan_Ngo_doc_thuc_pham_1.jpg
Vụ ngộ độc tập thể ở Đồng Nai khiến hàng trăm người nhập viện

Trước đó, ngày 20/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký công văn gửi Bộ NN&PTNN về việc tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.

Theo Thứ trưởng Tuyên, kết quả điều tra về nguyên nhân ngộ độc cho thấy phần lớn liên quan đến các loại nguyên liệu thực phẩm như thịt gà, thịt lợn, thủy sản, rau, củ, quả từ các cơ sở sản xuất trong nước và nhập khẩu. Mà, các nguyên liệu thực phẩm trên thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ NN&PTNN theo quy định của Chính phủ.

Để tăng cường hiệu quả công tác bảo đảm ATTP, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đề nghị Bộ NN&PTNN chỉ đạo các cơ quan trực thuộc tăng cường kiểm soát các nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật sản xuất trong nước và nhập khẩu, đồng thời, phối hợp với cơ quan Y tế truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm khi có các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNN tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật trong nước và nhập khẩu, xử lý nghiêm nếu vi phạm về ATTP.