Khẩn: Hà Nội xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho đối tượng nguy cơ trong cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm chủ động phòng dịch COVID-19, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị rà soát, xét nghiệm sàng lọc cho đối tượng nguy cơ trong cộng đồng trên địa bàn thành phố.
Nhân viên y tế làm việc trong phòng xét nghiệm (Ảnh - BYT)
Nhân viên y tế làm việc trong phòng xét nghiệm (Ảnh - BYT)

Đây là nội dung chính trong văn bản khẩn gửi các đơn vị hệ y tế dự phòng yêu cầu tiếp tục rà soát, xét nghiệm sàng lọc cho đối tượng nguy cơ tại cộng đồng trên địa bàn thành phố do ông Vũ Cao Cương – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – ký.

Sở Y tế Hà Nội cho biết: Từ ngày 18/7 đến ngày 25/7, thành phố sẽ bắt đầu rà soát, xác minh và lấy mẫu xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 để đánh giá nguy cơ đối với các trường hợp ho, sốt, chưa có nguyên nhân rõ ràng, nghi ngờ mắc COVID-19 mà không cần yếu tố dịch tễ, thời gian bắt đầu có triệu chứng từ ngày 10/7.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị sử dụng phương pháp xét nghiệm RT-PCR lấy mẫu gộp thực địa, hoặc xét nghiệm test nhanh kháng nguyên, rà soát, xác minh người về từ các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và các tỉnh, thành phố áp dụng giãn cách xã hội chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR gộp mẫu thực địa, hoặc test nhanh kháng nguyên, cách ly tại nhà đủ 14 ngày kể từ ngày về từ tỉnh, thành phố có dịch.

Cùng với đó, Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị lấy mẫu giám sát với người làm nghề lái xe, phụ xe bus, bán vé xe bus trên địa bàn thành phố.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội hướng dẫn chuyên môn, tổ chức thực hiện và đôn đốc các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã rà soát và lấy mẫu xét nghiệm để đánh giá nguy cơ, giám sát trọng điểm tại cộng đồng để chủ động phòng, chống dịch COVID-19.

Tính từ đợt dịch thứ tư ngày 29/4 đến nay, Hà Nội đã phát hiện 442 trường hợp mắc COVID-19, trong đó số ca mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 261 trường hợp, số ca mắc là đối tượng đã được cách ly: 181 trường hợp.

Từ ngày 5/7 đến nay, toàn thành phố đã có 183 trường hợp mắc COVID-19 với 3 ổ dịch mới phát sinh từ ngày 16/7 có số ca mắc khá cao gồm: 90 Nguyễn Khuyến (34), B8 Tân Mai (16) và 132 Bùi Thị Xuân (14).