Phát hiện ca mắc COVID-19 bay về từ TP. HCM, Hà Nội tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên ở sân bay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi phát hiện 1 ca mắc COVID-19 về từ TP. HCM, chiều nay, ngày 6/7, Sở Y tế TP. Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người trên các chuyến bay từ TP. HCM về sân bay Nội Bài.
Nhân viên y tế làm việc trong phòng xét nghiệm (Ảnh - BYT)
Nhân viên y tế làm việc trong phòng xét nghiệm (Ảnh - BYT)

Đây là nội dung chính được đưa ra trong văn bản của Sở Y tế TP. Hà Nội gửi Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, Mê Linh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội về việc tiếp tục thực hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người trên các chuyến bay từ TP. Hồ Chí Minh về Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Trước tình hình dịch COVID-19 tại các tỉnh thành phía Nam đang diễn biến hết sức phức tạp, để tiếp tục chủ động giám sát, đánh giá nguy cơ đối với các trường hợp đi về từ vùng có dịch và chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Sở Y tế TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đánh giá nguy cơ tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Cụ thể, Sở Y tế TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc mẫu gộp xét nghiệm RT-PCR ngẫu nhiên để phát hiện virus SARS-CoV-2 từ ngày 6/7 tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Đối tượng xét nghiệm ngẫu nhiên là tất cả những người trên các chuyến bay từ TP. Hồ Chí Minh về Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Sở Y tế TP. Hà Nội giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (cơ quan thường trực về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn TP. Hà Nội) là đầu mối tiếp tục phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, Mê Linh triển khai thực hiện xét nghiệm và tổng hợp kết quả báo cáo Sở Y tế vào 17h hàng ngày.

Nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm (Ảnh - BYT)

Nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm (Ảnh - BYT)

Sở Y tế TP. Hà Nội chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, Mê Linh tiếp tục cử 5 cán bộ/đơn vị luân phiên phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội trong quá trình triển khai xét nghiệm tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Mọi công tác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội phân công.

Trước đó, ca mắc COVID-19 từ TP. Hồ Chí Minh về Hà Nội mới được phát hiện tên là N.T.H., nữ, sinh năm 2000, làm giúp việc tại TP. Hồ Chí Minh từ tháng 5/2020.

Bệnh nhân H. có tiền sử mắc ung thư vòm được phát hiện cách 4 năm, điều trị hóa trị đã ổn định. Từ tháng 5/2020 đến nay, bệnh nhân vào làm giúp việc tại Quận 10 TP. Hồ Chí Minh, hàng ngày chủ yếu chỉ ở nhà, ít ra ngoài. Khu vực nhà bệnh nhân sinh sống không bị phong tỏa, gia đình bệnh nhân làm việc chưa có ai mắc COVID-19.

Ngày 21/4, bệnh nhân đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều để khám bệnh định kỳ, sau đó bệnh nhân quay trở lại TP. Hồ Chí Minh vào ngày hôm sau. Ngày 4/7, bệnh nhân bị chảy máu cam, có đến khám cấp cứu tại BV Nhân dân 115 (Địa chỉ tại Quận 10-TP. Hồ Chí Minh). Tại Bệnh viện bệnh nhân cũng được làm xét nghiệm test nhanh COVID-19 (kết quả âm tính), sau khi cấp cứu cầm máu xong, bệnh nhân được Bệnh viện cho về nhà.

Buổi chiều ngày 4/7 bệnh nhân bắt xe ôm Go Jek để đi đến nhà người dì ngủ lại qua đêm trước khi ra Hà Nội (56/5/6 Văn Trung, phường 13, Quân Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh). Tại đây, bệnh nhân tiếp xúc gần với 2 người.

Khoảng 5h sáng ngày 5/7, bệnh nhân được chở ra sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục ra Hà Nội (bay chuyến QH240, ghế 42J, khởi hành lúc 7h30, đến SB Nội Bài lúc 9h40). Sau khi xuống sân bay Nội Bài, bệnh nhân được anh trai đón để đưa khám bệnh tại Bệnh viện Tai Mũi họng Trung ương). Trước khi đi có ăn sáng tại quán bánh mỳ Hamberger (ở bên phải lối ra cửa A1). Sau đó 2 anh em bệnh nhân di chuyến đến Bệnh viện Tai Mũi họng Trung ương để khám. Trước khi vào khám, bệnh nhân có ăn trưa cùng bạn.

Sau khi vào Bệnh viện, bệnh nhân được vào khu khám sàng lọc COVID-19 được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho kết quả dương tính. Sau đó bệnh nhân được Bệnh viện chuyển đến cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, được lấy mẫu xét nghiệm lại bằng kỹ thuật RT-PCR cho kết quả dương tính ngày 6/7. Hiện, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ 37,5 độ C khi vào Bệnh viện có biểu hiện ho từ tối 5/7.

Ngay sau khi ghi nhận được thông tin ca bệnh dương tính từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, CDC Hà Nội đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan phối hợp điều tra dịch tễ và rà soát các trường hợp tiếp xúc gần. Kết quả, tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương có 3 nhân viên y tế là người tiếp xúc và lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân đều mặc phòng hộ đầy đủ, đã được Bệnh viện cho nghỉ làm ở nhà tự cách ly theo dõi sức khỏe. Sơ bộ ghi nhận 2 F1 là anh trai và bạn.