Công suất xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ở Việt Nam đã tăng gấp 3 lần các đợt dịch trước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công suất xét nghiệm của Việt Nam đã cải thiện, tăng từ 2-3 lần so với các đợt dịch trước. Hiện các phòng xét nghiệm trên cả nước có thể thực hiện tới 100.000 mẫu đơn/ngày.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (Ảnh - Nguyễn Nhiên)
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (Ảnh - Nguyễn Nhiên)

Đây là ý kiến của GS.TS. Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế - đưa ra tại cuộc họp trực tuyến với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, đơn vị xét nghiệm thuộc Bộ Y tế trên cả nước về công suất xét nghiệm virus SARS-CoV-2 diễn ra vào sáng nay, ngày 13/5.

Trang bị đầy đủ kỹ thuật xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Tại cuộc họp, GS.TS. Trần Văn Thuấn khẳng định hiện Việt Nam có đầy đủ các kỹ thuật xét nghiệm để phát hiện, chẩn đoán virus SARS-CoV-2, gồm: Realtime RT-PCR để xét nghiệm khẳng định mắc COVID-19; test nhanh kháng nguyên và test nhanh kháng thể.

Về năng lực xét nghiệm, công suất xét nghiệm của Việt Nam hiện nay cải thiện rất nhiều, gấp từ 2-3 lần so với các đợt dịch trước đây. Hiện các phòng xét nghiệm trên cả nước có thể thực hiện tới 100.000 mẫu đơn/ngày. Công suất tăng mạnh gấp 5,10 lần nếu thực hiện bằng phương pháp gộp mẫu (gộp 5, gộp 10,…).

Cùng với đó,Việt Nam đã ban hành đầy đủ hướng dẫn thực hiện đối với từng loại hình xét nghiệm, cho các tình huống trong đó có tình huống toàn quốc có 30.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo Cục Y tế dự phòng, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo thường xuyên tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức về xét nghiệm cho các đơn vị (Ảnh - Nguyễn Nhiên)

Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo Cục Y tế dự phòng, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo thường xuyên tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức về xét nghiệm cho các đơn vị (Ảnh - Nguyễn Nhiên)

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục Y tế dự phòng, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo thường xuyên tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức về xét nghiệm cho các đơn vị khác và các cơ sở y tế ở địa phương, đồng thời, tăng cường truyền thông để người dân hiểu rõ hơn về vai trò, ý nghĩa của xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trong phòng, chống dịch COVID-19.

Nâng cao hơn nữa năng lực xét nghiệm

Thông tin cụ thể về năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của các đơn vị hiện nay, bà Nguyễn Minh Hằng – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - cho biết: Test nhanh kháng nguyên được thực hiện nhằm hỗ trợ giám sát, dịch bệnh COVID-19, hỗ trợ cho kết quả xét nghiệm khẳng định của RT-PCR. Hiện nay Việt Nam mới có và bắt đầu sử dụng. Còn test nhanh kháng thể chỉ mang tính chất sàng lọc, nghiên cứu, đánh giá dịch tễ.

"Các kỹ thuật này đều đã được Bộ Y tế ban hành hướng dẫn thực hiện đầy đủ, nhằm hỗ trợ các phòng xét nghiệm được cấp phép trên cả nước nâng cao năng lực xét nghiệm" – bà Hằng nói.

Đến nay, cả nước đã có 175 phòng xét nghiệm có khả năng thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó 125 phòng đủ năng lực xét nghiệm khẳng định. So với các đợt dịch trước, trong đợt dịch thứ 4 này, khả năng xét nghiệm của Việt Nam đã tăng rất nhanh. Chỉ tính từ 27/4, đến nay, cả nước đã thực hiện gần 310.000 mẫu xét nghiệm.

Về sinh phẩm xét nghiệm, bà Hằng cho hay: Hiện có 3 loại sinh phẩm phục vụ cho các kỹ thuật xét nghiệm, trong đó có 16 loại sinh phẩm cho xét nghiệm RT-PCR, 4 loại sinh phẩm cho test nhanh kháng nguyên và 9 loại cho test kháng thể. Đây là các loại sinh phẩm được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Ngoài ra, Việt Nam còn sử dụng sinh phẩm do Tổ chức Y tế thế giới và US CDC khuyến cáo.

Các viện, bệnh viện trong cuộc họp trực tuyến với Bộ Y tế về công suất xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (Ảnh - Nguyễn Nhiên)

Các viện, bệnh viện trong cuộc họp trực tuyến với Bộ Y tế về công suất xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (Ảnh - Nguyễn Nhiên)

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, đến nay cả nước có 100 bệnh viện có phòng xét nghiệm (gồm cả phòng xét nghiệm khẳng định và phòng xét nghiệm sàng lọc).

Sau khi lắng nghe ý kiến của các đơn vị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn lưu ý: Mới đây, Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo tất cả các bệnh viện có 300 giường bệnh trở lên phải có phòng xét nghiệm khẳng định. Vì thế, Thứ trưởng đề nghị Cục Y tế dự phòng cần tiếp tục có công văn gửi các cơ sở để tăng cường năng lực xét nghiệm.