IS tiến hành hai vụ tấn công hóa học ở Iraq

Các quan chức Iraq ngày 12/3 cho biết các phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thực hiện hai vụ tấn công hóa học ở gần thành phố Kirkuk, miền Bắc Iraq, khiến một em bé 3 tuổi thiệt mạng và 600 người bị thương.
Người dân tổ chức đám ma cho em bé 3 tuổi thiệt mạng trong cuộc tấn công. (Nguồn: news.sky.com)
Người dân tổ chức đám ma cho em bé 3 tuổi thiệt mạng trong cuộc tấn công. (Nguồn: news.sky.com)

Các quan chức an ninh Iraq cho biết vụ tấn công mới nhất xảy ra tại thị trấn Taza vào sáng 12/3. Chính thị trấn này cũng đã phải hứng chịu một loạt các rocket có chứa chất hóa học ba ngày trước đó.

Ông Adel Hussein, một quan chức địa phương ở Taza, nói rằng phụ nữ và trẻ em trong thị trấn đang rất sợ hãi và họ kêu gọi chính phủ cứu giúp. Theo lời ông Hussein, một nhóm pháp y của Mỹ và Đức đã tới khu vực để xét nghiệm sự hiện diện của các tác nhân hóa học.

Trong khi đó, ông Helmi Hamdi, một y tá tại bệnh viện Taza, nói rằng những người bị thương bị các vết bỏng, mất nước và khó thở. Trong số những người bị thương, có tám nạn nhân đã phải chuyển lên tuyến trên ở Baghdad để điều trị.

Các quan chức của Mỹ cho biết các chất hóa học được tổ chức IS sử dụng cho đến nay bao gồm các chất clo và lưu huỳnh mù tạt ở cấp độ thấp.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi thề sẽ đáp trả IS sau khi tổ chức khủng bố này tiến hành vụ tấn công bằng vũ khí hóa học trên.

Theo VNTTX