IS dùng bom nổ tung thành phố Assyrian, 3.000 năm tuổi tại Iraq

Sáng 12-4, một đoạn video cho thấy các chiến binh của Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) đã phá hủy một thành phố cổ tại miền bắc Iraq, có niên đại từ thế kỷ 13 trước công nguyên. 
Thành phố Assyrian hoàn toàn bị san bằng
Thành phố Assyrian hoàn toàn bị san bằng

Các chiến binh đã sử dụng búa, khoan để phá hủy các tác phẩm điêu khắc, các phiến đá được cho là khoảng 3.000 năm tuổi trong thành phố cổ Assyrian, Nimrud, nằm gần Mosul - nơi IS đang kiểm soát.

Video dài 7 phút chỉ ra rằng, chiến binh IS đã phá hủy hàng loạt các di tích trước khi biến thành phố 3.000 năm tuổi này thành đống đổ nát. Một chiếc xe ủi đất phá tan các bức tường trong thành phố, trong khi các chiến binh gài nhiều thùng thuốc nổ xuống đất và cho nổ tung 3 khu vực trong thành phố. 

IS dùng bom nổ tung thành phố Assyrian, 3.000 năm tuổi tại Iraq ảnh 1
Chiến binh IS phá hủy các bức tường cổ

Một chiến binh IS tuyên bố: “Chúng tôi tôn thờ Chúa. Vì vậy, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo sẽ loại bỏ tất cả các vị thần và đạo khác Thiên chúa giáo, thay vì tôn thờ thần Allah trong thời gian qua, cư dân tại Assyrian nên hướng về Chúa”.

Chiến binh cũng thề rằng: “Bất cứ khi nào IS chiếm được một mảnh đất nào đó, chúng tôi sẽ loại bỏ tất cả các di tích liên quan đến một vị thần khác”.

Người ta nhận định, IS không phá hủy thành phố cổ bởi trong đoạn video, khu vực bị phá hủy có cốt thép, thanh thép được thiết kế để tăng cường bê tông. Đây là kỹ thuật xây dựng một tòa nhà hiện đại. Tuy nhiên, một quan chức thuộc Bộ du lịch và cổ vật Iraq khẳng định, thành phố cổ 3000 năm Assyrian thực sự đã bị san bằng. 

IS dùng bom nổ tung thành phố Assyrian, 3.000 năm tuổi tại Iraq ảnh 2
Nhiều thùng thuốc nổ đã sẵn sàng san bằng Assyrian

Trước đó, các chiến binh IS đã phá hủy hàng loạt các thành phố cổ tại Iraq bao gồm cả thành phố cổ Hatra, được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Họ đã sử dụng búa tạ và súng trường AK-47 để phá hủy các bức tường và các bức tượng ở thành phố Hatra.
Tháng trước, các di tích lịch sử, văn hóa tại Nimrud cũng đã bị Tổ chức nhà nước Hồi giáo, những kẻ đang nắm giữ 1/3 Iraq và đang hoành hành tại nước láng giềng Syria phá hủy. Đồng thời, các phần tử cực đoan IS cũng bị tố cáo đã ăn cắp nhiều cổ vật vô giá, bán chúng trên thị trường chợ đen, lấy tiền để hỗ trợ cho các hành động tàn bạo khác.

Theo: An ninh Thủ đô