IS đánh người Kurd thất điên bát đảo ở Deir Ezzor, 5 chỉ huy thiệt mạng

VietTimes -- Ngày 13.01.2018, tình hình diễn biến trên thung lũng phía đông sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor bắt đầu xấu đi. Lực lượng khủng bố IS tấn chiếm lại một số địa bàn từ lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn phía đông làng al-Buqa'n trên vùng nông thôn Deir Ezzor, trang tin Amaq của IS cho biết.
Các tay súng IS tấn công trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh minh họa Masdar News
Các tay súng IS tấn công trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh minh họa Masdar News

Theo tuyên bố từ Amaq, lực lượng khủng bố IS giết hại 2 chiến binh lực lượng SDF, làm bị thương 3 người khác trong cuộc tấn công về phía đông làng al-Buqa'n. Các tay súng khủng bố phá hủy một chiếc BMP-1, một chiếc Humvee của SDF trên hướng đông làng al-Buqa'n bằng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM, các binh sĩ SDF trong xe thiệt mạng.

Nhóm chiến binh IS tiến hành cuộc tấn công vào trụ sở của lực lượng SDF ngoại vi thị trấn Gharanij trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Deir Ezzor ở phía đông nam bằng 2 xe VBIED. Trang tin Amaq khẳng định, vụ tấn công đã khiến hơn 30 chiến binh SDF thiệt mạng và bị thương.

Lực lượng khủng bố IS tấn công bằng xe đánh bom tự sát VBIED ở Deir Ezzor - video Amaq
Vụ đánh bom tự sát của IS vào lực lượng SDF ở Deir Ezzor - ảnh Amaq

Các phương tiện truyền thông của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đáp trả các đòn tấn công của IS trên vùng đông nam tỉnh Deir Ezzor, đánh phá một số địa bàn của lực lượng khủng bố bằng pháo phản lực HIMARS. Vụ pháo kích được truyền thông Liên minh quân sự công bố bằng video trên mạng xã hội, không có thông tin về những tổn thất mà IS gánh chịu trong các cuộc tấn công này.

Lực lượng quân sự Mỹ sử dụng tên lửa HIMARS tấn công các vị trí của IS ở Deir Ezzor - video Liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo ở Trung Đông

Lực lượng SDF hầu như đã thất bại trong nỗ lực tấn chiếm thị trấn Gharanij và Hajin, IS quyết liệt chống trả và đánh lui nhiều cuộc tấn công của SDF vào các cứ điểm phòng thủ vững chắc này ở thung lũng Euphrates.

Sang ngày 14.01.2018, lực lượng SDF không ngăn chặn được các cuộc tấn công liên tiếp của IS, đánh vào các vị trí do các chiến binh người Kurd kiểm soát trong thị trấn Gharanij ở thung lũng Euphrates và buộc phải rút lui ra khỏi thị trấn này.

Đây cũng là lần thứ 3, lực lượng SDF bị IS đánh bật khỏi thị trấn Gharanij (còn gọi là Khara'ij) trong ba tuần qua sau khi xảy ra vụ tấn công bằng xe VBIED của IS.

Nguồn tin từ truyền thông lực lượng “đối lập” Syria, ủng hộ người Kurd và Liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo cho biết, đòn tấn công bằng bom xe VBED nhằm vào trụ sở chỉ huy của SDF, nơi tập trung các chỉ huy chiến trường người Kurd và Ả rập. Vụ nổ khiến 5 sĩ quan chỉ huy của SDF thiệt mạng.

Trên chiến trường thị trấn Gharanij, giao chiến vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt giữa SDF và IS. Cuộc chiến tiếp tục cho thấy sức sống dai dẳng của lực lượng khủng bố, mặc dù SDF và Bộ tư lệnh lực lượng Liên quân do Mỹ dẫn đầu nhiều lần tuyên bố sẽ tiêu diệt IS trong vài ngày tới.

Theo truyền thông mạng xã hội ủng hộ người Kurd và SDF, các binh sĩ Lực lượng Dân chủ Syria đã diệt trên 100 tay súng khủng bố quanh thị trấn. Trang tin Amaq cho biết, khoảng từ 50-70 chiến binh SDF thiệt mạng trên chiến trường.

Sau những chiến thắng bí hiểm và nhiều thông tin về sự thỏa thuận với IS một tháng qua, lực lượng SDF được Mỹ hậu thuẫn giao chiến ác liệt với IS trên vùng nông thôn tỉnh Deir Ezzor nhằm tiêu diệt hoàn toàn các tay súng IS hoặc đẩy nhóm này sang vùng sa mạc tỉnh Homs.

Trong cuộc tấn công này, SDF mong muốn một thỏa thuận mà IS chấp nhận thất bại, các tay súng khủng bố hòa tan trong lực lượng người Ả rập. Nhưng IS đòi hỏi phải có một khu vực an toàn vĩnh viễn do người Kurd bảo trợ. Để gây áp thực buộc IS đầu hàng, các đơn vị dân quân người Kurd tấn công giành được một số thị trấn và làng mạc. Nhưng binh lực IS không suy giảm mà còn đủ khả năng tấn công nhiều khu dân cư dưới quyền kiểm soát của SDF. Qua nhiều cuộc tấn công, IS vẫn đủ sức đẩy lùi SDF khỏi thị trấn Gharanij.

Đến lúc này, SDF đang bị sa lầy ở đông Euphrates. Các lực lượng thuộc SDF đã giành được nhiều địa bàn dân cư mà không phải giao chiến khốc liệt do những thỏa thuận bí ẩn và đen tối với IS. Nhưng các thủ lĩnh Hồi giáo cực đoan muốn nhiều hơn và không muốn rút khỏi bờ đông sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor, IS muốn bảo toàn lực lượng và địa bàn. Tình huống này cho thấy, cuộc chiến giữa SDF và IS sẽ còn kéo dài.

NT