IS đánh lui “Hổ Syria” khỏi sân bay chiến lược ở đông Aleppo

VietTimes -- Ngày 10.03.2017, cuộc tấn công đầu tiên của quân đội Syria tấn chiếm căn cứ không quân Jirah không thành công, lực lượng Tiger gặp phải sự phản kích quyết liệt từ phía một số đông các chiến binh IS, liều chết cố thủ trên căn cứ sân bay phía đông Aleppo.
Xe tăng quân đội Syria khai hỏa trên chiến trường
Xe tăng quân đội Syria khai hỏa trên chiến trường

Khi quân đội Syria bắt đầu tiến vào căn cứ không quân, một cơn bão cát ngắn tràn vào khu vực cuối chiều. Lực lượng chiến binh IS lợi dụng thời tiến xấu lập tức triển khai trận đánh phản kích, đẩy lùi quân đội Syria trên một số vị trí đã chiếm được phía bắc căn cứ không quân Jirah.

Sau khi đẩy lùi được lực lượng Tiger ra khỏi sân bay Jirah, IS lập tức củng cố lại hệ thống phòng thủ vững chắc, tăng cường thêm các tay súng từ các khu vực mà quân đội Syria vừa giải phóng, hình thành hệ thống phòng thủ mạnh. Tương tự như nhiều trận đánh khác, thiếu tướng Suheil Al-Hassan tạm dừng cuộc tấn công và củng cố lực lượng, có thể sẽ hướng mũi tiến công vào các làng mạc và những ngọn đồi xung quanh căn cứ, nhằm bao vây cô lập và khống chế hỏa lực trên sân bay.

Cùng ngày, không quân Nga tiến hành hơn 80 cuộc không kích, đánh vào các vị trí và trận địa của IS trên vùng đồng bằng Maskanah, theo thông tin từ trang Amaq, cơ quan thông tấn chính thức của IS.

Theo tin gần đây nhất, lực lượng Tiger tạm dừng cuộc tấn công vào sân bay quân sự Jirah, các đơn vị thuộc lực lượng Tiger đang tập trung lại binh lực sau những cuộc tấn công liên tiếp tưởng chừng không gì ngăn cản nổi. Quân đội Syria bắt đầu bố trí lại lực lượng dọc theo tuyến phòng thủ mới của IS nằm dọc theo trục kết nối giữa căn cứ sân bay Jirah và thị trấn Deir Hafer.

Căn cứ không quân Jirah hiện đang là cửa ngõ cho cuộc tấn công vào tỉnh Raqqa, hơn thế nữa, một số lượng lớn chiến binh IS, tháo chạy từ các địa bàn dân cư trên vùng nông thôn phía đông Aleppo đã tập trung tại đây. Có thể nói sân bay Jirah đang trở thành cứ điểm cố thủ vững chắc của IS, ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria vào tỉnh Raqqa.

Lực lượng Tigers tiến hành cuộc tấn công kéo dài liên tục, giải phóng hơn 200 ngôi làng trên vùng nông thôn phía đông Aleppo trong chiến dịch tấn công kéo dài hai tháng qua. Quân đội Syria cũng đã tiến tới Hồ Assad, khôi phục quyền kiểm soát nhà máy cung cấp nước chính cho Aleppo tại thị trấn Al-Khafsa, về cơ bản giai đoạn hai của chiến dịch giải phóng tỉnh Aleppo đã có thể kết thúc.

NT