IS đánh du kích, giáng đòn đau người Kurd trên chiến trường Deir Ezzor

VietTimes -- Trang Amaq, cơ quan truyền thông của IS công bố chùm ảnh mới về cuộc chiến ác liệt giữa các tay súng khủng bố và Lực lượng Dân chủ Syria (chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd) trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Deir Ezzor.
Một chiến binh IS đang bắn pháo không giật trong một ngôi làng ở Deir Ezzor
Một chiến binh IS đang bắn pháo không giật trong một ngôi làng ở Deir Ezzor

Kể từ cuối tháng 12.2017 sang đầu 2018, giao chiến vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt trên địa phận tỉnh Deir Ezzor, miền đông Syria - dọc theo thung lũng bờ đông sông Euphrates. Lực lượng SDF, được sự hậu thuẫn của không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu tiếp tục giao chiến ác liệt với IS nhằm giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực.

Lực lượng khủng bố đã không thể sử dụng chiến thuật tấn công cơ động cao như vẫn thường tiến hành trong năm 2017, IS bắt buộc phải đổi mới chiến thuật tấn công bằng phương thức chiến tranh du kích, tiến hành các trận đánh địa phương giới hạn hẹp trong các thị trấn nhỏ và làng mạc, vẫn bị các tay súng khủng bố IS kiểm soát nằm dọc theo bờ sông Khabur và bờ đông sông Euphrates.

Trước đây, các tay súng khủng bố IS tái chiếm một địa bàn vừa bị đánh chiếm bằng một đòn tấn công quy mô lớn, sử dụng xe đánh bom tự sát đi cùng với các phương tiện cơ giới như xe bán tải gắn súng máy, xe tăng thiết giáp và ồ ạt tiến vào từ nhiều hướng. Hiện nay, IS tái chiếm khu dân cư bằng cách đánh từ trong đánh ra.

Thực hiện chiến thuật này, khi không còn nhiều các xe bán tải gắn súng máy Toyota, IS sử dụng các đường hầm để cơ động binh lực, phối hợp với các tay súng khủng bố ẩn nấp trong khu dân cư. Trận chiến được điều hành bằng các chỉ huy địa phương chứ không sử dụng một cụm binh lực lớn dưới quyền chỉ huy của một thủ lĩnh thánh chiến nước ngoài.

Những cuộc phản công tái chiếm địa bàn bằng cách này sử dụng yếu tố bất ngờ, tiêu hao sinh lực của lực lượng SDF, nhanh chóng đẩy các đơn vị SDF ra khỏi địa bàn và thiết lập hệ thống phòng ngự. Chính phương thức tác chiến này đã khiến lực lượng dân quân người Kurd tổn thất sinh lực và khó giải quyết được mục tiêu, không hoàn thành kế hoạch kiểm soát toàn bộ bờ đông Euphrates.

IS đánh du kích, giáng đòn đau người Kurd trên chiến trường Deir Ezzor ảnh 1
IS đánh du kích, giáng đòn đau người Kurd trên chiến trường Deir Ezzor ảnh 2
IS đánh du kích, giáng đòn đau người Kurd trên chiến trường Deir Ezzor ảnh 3
IS đánh du kích, giáng đòn đau người Kurd trên chiến trường Deir Ezzor ảnh 4
IS đánh du kích, giáng đòn đau người Kurd trên chiến trường Deir Ezzor ảnh 5
IS đánh du kích, giáng đòn đau người Kurd trên chiến trường Deir Ezzor ảnh 6
IS đánh du kích, giáng đòn đau người Kurd trên chiến trường Deir Ezzor ảnh 7IS tiến hành cuộc chiến tranh du kích, đường hầm chống trả lực lượng Dân chu Syria trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh Amaq

NT