IS bất ngờ tấn công người Kurd ở Deir Ezzor, hàng chục tay súng SDF thiệt mạng

VietTimes -- Ngày 02.04.2018, lực lượng khủng bố IS và lực lượng dân quân người Kurd YPD (chủ lực của lực lượng Dân chủ Syria -SDF) được Mỹ hậu thuẫn có cuộc trao đổi tù binh từ các các trận đánh trước đó trên vùng sa mạc đông Syria, chủ yếu trên chiến trường khu vực bờ đông sông Euphrates thuộc Deir Ezzor.
Một tay súng khủng bố IS tấn công lực lượng dân quân người Kurd trên chiến trường Deir Ezzor. ảnh minh họa trang Amaq của IS
Một tay súng khủng bố IS tấn công lực lượng dân quân người Kurd trên chiến trường Deir Ezzor. ảnh minh họa trang Amaq của IS

Theo thỏa thuận này, 20 chiến binh người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) sẽ được IS thả ra để đổi lấy 30 tay súng IS theo thỏa thuận vừa được ký kết. Đồng thời IS và YPG cũng sẽ trao trả những thi thể các chiến binh đã thiệt mạng từ cả hai phía.

Đã vài tháng trôi qua kể từ cuộc tấn công cuối cùng của lực lượng SDF, kể từ khi thành phố Afrin bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đánh chiếm, lực lượng SDF không tổ chức một cuộc tấn công nào nhằm vào IS mà chỉ tiến hành các hoạt động xây dựng chiến tuyến phòng ngự chống lại quân đội Syria.

IS bất ngờ tấn công người Kurd ở Deir Ezzor, hàng chục tay súng SDF thiệt mạng ảnh 1Chiến trường Deir Ezzor - bản đồ trang Amaq của lực lụong khủng bố IS

IS hiện đang chiếm giữ hai địa bàn phía Đông Syria dọc theo biên giới Iraq, theo chiến tuyến với quân đội Syria, lực lượng Iraq và lực lượng dân quân người Kurd. Trong khi quân đội Syria tập trung vào chiến trường Đông Ghouta, lực lượng SDF đang là nhiệm vụ bảo vệ các căn cứ của quân đội Mỹ, chính xác hơn là lợi ích của Mỹ trong khu vực mỏ dầu lớn nhất Syria là Omar.

Chiến thuật án binh bất động – chống quân đội Syria đã phải trả giá bằng sinh mạng các chiến binh người Kurd. Cũng trong ngày 02.04,218, IS tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn trên vùng nông thôn thung lũng sông Euphrates thuộc tỉnh Ezzor.

IS triển khai các mũi tiến công vào lực lượng phòng ngự của SDF do Mỹ hậu thuẫn trong thị trấn chiến lược Al-Bahra. Theo các nguồn tin “đối lập”, IS đánh chiếm được thị trấn Al-Bahra vào đầu giờ chiều. Các Lực lượng Dân chủ Syria gánh chịu những tổn thất lớn về sinh lực trong cuộc tấn công khủng bố này.

Đây thật sự là một thất bại lớn đối với lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn trên chiến trường Deir Ezzor. SDF đang trong tình trang chia rẽ, mất đi sự thống nhất giữa bộ máy lãnh đạo người Kurd và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA), cấu thành lên tổ chức lực lượng SDF nhưng thiểu số. Trong khi liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA giành thắng lợi tại Afrin và có kế hoạch tấn công Manbij. Còn Lầu Năm Góc muốn SDF tiến công vào chiến tuyến quân đội Syria thay vì IS.

NT