IS âm mưu tấn công Mỹ trong năm 2016

Ngày 9/2, giới chức tình báo cấp cao Mỹ cho biết nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq có thể đang âm mưu tiến hành các vụ tấn công nhằm thẳng vào nước Mỹ trong năm nay.
Các tay súng IS. (Nguồn: abcnews.go.com)
Các tay súng IS. (Nguồn: abcnews.go.com)

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân đội Mỹ, Trung tướng Vicent Stewart, cho rằng các phần tử IS đã thâm nhập vào dòng người tị nạn đang tháo chạy khỏi Syria và Iraq để tìm cách tới các nước khác, trong đó có Mỹ. 

Phát biểu trong cuộc điều trần tại Quốc hội, Tướng Stewart nêu rõ IS “có thể sẽ lên kế hoạch thực hiện thêm các vụ tấn công tại châu Âu và tìm cách phát động các vụ tấn công tại Mỹ trong năm 2016.”

Trong khi đó, phát biểu trước Ủy ban Quân lực Thượng viện cùng ngày, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper đánh giá hiện các phần tử cực đoan đang hoạt động tại khoảng 40 quốc gia và ngày càng xuất hiện nhiều địa điểm trú ẩn lý tưởng cho các nhóm khủng bố.

Trong báo cáo thường niên của cộng đồng tình báo Mỹ về các mối đe dọa toàn cầu, ông Clapper bày tỏ quan ngại trước thông tin IS được cho là đã chiếm giữ các cơ sở cấp hộ chiếu của Syria, làm gia tăng nguy cơ các tay súng cực đoan sử dụng hộ chiếu giả để thâm nhập các nước.

Báo cáo cho biết thêm “khoảng 60 đối tượng có liên quan tới IS đã bị bắt giữ tại Mỹ trong năm 2016”.

Theo VietNam+