IS dọa đưa Nga, Mỹ và Israel đến diệt vong

Trên mạng internet xuất hiện một đoạn băng ghi âm lời tuyên bố của trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi, đe dọa đưa Nga, Mỹ và Israel đến chỗ diệt vong.
Thủ lĩnh IS, Abu Bakr al-Baghdadi trong bức ảnh chụp năm 2014 - Ảnh: Reuters
Thủ lĩnh IS, Abu Bakr al-Baghdadi trong bức ảnh chụp năm 2014 - Ảnh: Reuters

Theo The Telegraph ngày 26.12, đoạn ghi âm dài 24 phút này nói rằng “Mỹ, EU, Nga, người Do Thái và những đồng minh của các ngươi hãy nghe đây, Thượng đế đã ra lệnh cho chúng ta chiến đấu với các ngươi và đã hứa là chúng ta sẽ giành chiến thắng... Chúng ta đang từng ngày tiến bước để đưa các ngươi đến chỗ diệt vong”.

Ngoài các nước phương Tây, Nga và Israel, al-Baghdadi còn đưa ra lời đe dọa đối với Ả rập Xê Út, quốc gia gần đây tuyên bố thành lập Liên minh các nước Hồi giáo chống khủng bố. 

Theo AFP, Baghdadi nhắc đến việc Ả Rập Xê Út tuyên bố thành lập liên minh 34 quốc gia chống IS hôm 15.12, đồng thời kêu gọi người dân Ả Rập Xê Út nổi dậy để chống lại liên minh này.

“Họ tuyên bố thành lập một liên minh Hồi giáo giả mạo với mục tiêu là tiêu diệt IS”, Baghdadi nói.

Baghdadi còn cáo buộc chính quyền Ả Rập Xê Út tiến hành chiến dịch không kích lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen là nhằm “làm vui lòng” phương Tây. Ả Rập Xê Út can thiệp quân sự vào Yemen sau khi Houthi chiếm thủ đô Sanaa của Yemen và buộc Tổng thống Yemen, ông Abdu Rabbu Mansour Hadi phải sống lưu vong ở Ả Rập Xê Út, theo AFP.

Baghdadi cũng tuyến bố sẽ tấn công Israel, cho rằng IS “sẽ không bao giờ quên Palestine bất kỳ giây phút nào”.

Theo Jerusalem Post, trong đoạn băng Al-Baghdadi nói rằng các cuộc không kích của Nga vào IS đã không làm tổn hại mà ngược lại giúp củng cố hàng ngũ của tổ chức này.

Y cũng lên tiếng trấn an các tay súng IS khi nói họ "nên kiên nhẫn vì đang đi đúng con đường"!

Đoạn ghi âm trên đã được đăng trên một số tài khoản Twitter mà IS thường dùng để công bố những thông báo chính thức của mình, The Telegraph cho biết.

Thủ lĩnh IS lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng xuất hiện ở thành phố Mosul (bắc Iraq), nơi bị IS chiếm giữ, vào mùa hè năm 2014. Kể từ đó, Baghdadi chỉ xuất hiện trong những đoạn video hay ghi âm do các phần tử IS lan truyền trên mạng.

Theo Thanh niên