Iran gia nhập cuộc chiến dầu mỏ, chứng khoán Ả Rập Saudi sụp đổ

Sau khi lệnh trừng phạt Iran được dỡ bỏ, dầu của nước này sẽ "tràn ngập" thị trường thế giới và khiến thị trường chứng khoán Ả Rập Saudi sụp đổ.
Thời kỳ đen tối đối với cường quốc dầu mỏ Ả Rập Saudi đã tới
Thời kỳ đen tối đối với cường quốc dầu mỏ Ả Rập Saudi đã tới

Việc Iran được dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đã dọn đường cho một "cuộc chiến" mới tại Trung Đông giữa hai cường quốc Hồi giáo trong khu vực là Ả Rập Saudi và Iran. Giờ đây, dầu của Iran sẽ "tràn ngập" thị trường thế giới thay vì chỉ được bán cho một số nước như trước kia.

Tehran có kế hoạch tăng mạnh sản lượng dầu xuất khẩu lên hơn 3 lần trong 7 tháng tới, từ 1 triệu thùng/ngày lên 3,4 triệu thùng/ngày. Quyết định của Iran sẽ khiến thị trường dầu mỏ dư thừa, kéo theo viễn cảnh giá dầu sẽ xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Với những lo ngại trước việc Iran "bước vào sân chơi dầu mỏ", ngay lập tức chỉ số Tadawul All Share Index của Ả Rập Saudi đã "bốc hơi" 5,4% và hiện tại chỉ số ngày đã mất 20% giá trị kể từ đầu năm đến nay. Thị trường chứng khoán Qatar và Dubai cũng không khá hơn khi liên tục mất điểm trong những ngày vừa qua.

Căng thẳng giữa Iran và Ả Rập Saudi đang ở đỉnh điểm sau khi Riyadh hành quyết giáo sĩ Nimr al-Nimr hồi đầu tháng 1, kéo theo hàng loạt sự kiện đối địch giữa hai nước và cuối cùng là sự tuyệt giao giữa Riyadh và Tehran.

Iran và Ả Rập Saudi cũng đang tham gia vào một cuộc chạy đua lâu dài cho việc thống trị khu vực Trung Đông, thể hiện qua hai cuộc chiến tại Syria và Yemen.

Quyết định dỡ bỏ trừng phạt cho Iran quả thật "không đúng lúc", nhất là đối với các nước xuất khẩu dầu mỏ chính trong đó Ả Rập Saudi, trong thời điểm giá dầu đang ở mức thấp nhất trong vòng 12 năm qua. Giá dầu đã mất gần 70% giá trị trong vòng 18 tháng từ mức 110 USD/thùng xuống còn dưới 29 USD/thùng.

Một số ngân hàng đang dự đoán rằng giá dầu có thể xuống đến mức 10 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ năm 1998. Trong khi đó, Quỹ tiền tệ quốc tế IMF tính toán rằng giá dầu phải ở mức 106 USD thì Ả Rập Saudi mới có thể cân bằng được thu chi.

Thiên Hà - Theo Independent, Một thế giới