IMF: Vượt Singapore và Malaysia, Việt Nam trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 Đông Nam Á

VietTimes – Việt Nam là một trong số ít quốc gia được IMF dự báo sẽ tăng trưởng dương, với GDP cuối năm đạt hơn 340 tỉ USD, vượt Singapore và Malaysia.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo báo cáo triển vọng kinh tế thế giới năm 2020 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Việt Nam tiếp tục là quốc gia duy nhất trong khu vực Đông Nam Á được dự báo tăng trưởng dương trong năm nay với mức tăng 1,6% và đến năm 2021 là 6,7%.

Hàng loạt nền kinh tế khác trong Asean được IMF dự báo tăng trưởng âm như Philippines với âm 8,3%, Thái Lan với âm 7,1%, Malaysia với âm 6% và Indonesia với âm 1,5%.

Theo số liệu của IMF, năm 2020, GDP Việt Nam sẽ đứng thứ 4 trong khu vực Asean, ước tính đạt 340,6 tỉ USD, vượt Singapore với 337,5 tỉ USD và Malaysia với 336,3 tỉ USD. Trong khi đó, GDP Thái Lan sẽ đạt 509,2 tỉ USD; Philippines 367,4 tỉ USD; Indonesia 1.088,8 tỉ USD.

Bên cạnh đó, IMF cũng dự báo GDP đầu người Việt Nam đứng thứ 6 trong Asean, đạt 3.497 USD/người, đứng trên Philippines (3.372 USD/người), Lào (2.567 USD/người), Cambodia (1.572 USD/người) và Myanmar (1.332 USD/người).

Dự báo tăng trưởng GDP của một số quốc gia trên thế giới (Nguồn: IMF)

Dự báo tăng trưởng GDP tại một số khu vực và quốc gia trên thế giới (Nguồn: IMF)

Nhìn chung, IMF dự báo tăng trưởng trung bình các quốc gia thành viên Asean (Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam) sẽ giảm 3,4%, các quốc gia mới nổi và đang phát triển khu vực châu Á sẽ giảm 1,7%.

Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục là nền kinh tế lớn duy nhất có dự báo sẽ tăng trưởng đạt mức 1,9% trong năm nay và sang năm 2021 con số này lên đến 8,2%.

Đối với Mỹ, IMF dự báo GDP năm 2020 của quốc gia này sẽ giảm 4,3%. Các nền kinh tế Pháp, Ý, Anh, Tây Ban Nha dự báo giảm khoảng 10%. Đối với châu Âu, con số này là 8,3%. Trên toàn cầu, IMF điều chỉnh dự báo GDP giảm 4,4% trong năm 2020, và tăng lên 5,2% vào năm 2021.

IMF cho biết, các số liệu này dựa trên giả định các quốc gia sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội đến năm 2021 và cuối năm 2022, các ca nhiễm trong cộng đồng trên toàn cầu sẽ giảm.

“Dự báo mức suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2020 lần này không nghiêm trọng như báo cáo hồi tháng 6. Song, sẽ còn một thời gian dài đến khi đại dịch kết thúc. Các nền kinh tế trên thế giới sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức để có thể phục hồi hoạt động như giai đoạn trước đại dịch Covid-19”; bà Gita Gopinath, chuyên gia kinh tế trưởng của IMF nhận định.

Cuối tháng 7/2020, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng 2,8% trong năm 2020 – mức tăng trưởng cao thứ năm thế giới. Tuy nhiên, báo cáo này chưa tính đến đợt bùng phát dịch lần thứ 2 tại Đà Nẵng./.

Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
PGA Golf Villas tại NovaWorld Phan Thiet: Không gian sống lý tưởng của giới thượng lưu  ​

PGA Golf Villas tại NovaWorld Phan Thiet: Không gian sống lý tưởng của giới thượng lưu ​

PGA Golf Villas tại NovaWorld Phan Thiet là sản phẩm bất động sản đặc biệt với vị trí nằm ngay trong lòng cụm sân golf 36 hố PGA độc quyền. Nhiều nhà đầu tư quan tâm tới sản phẩm này không chỉ bởi vị trí độc đáo mà còn vì hàng trăm tiện ích tại NovaWorld Phan Thiet – Siêu thành phố Biển – Du lịch – Sức khỏe, nơi hứa hẹn sẽ là điểm đến nghỉ dưỡng hấp dẫn, đầy sức sống, vui khỏe, an toàn cho một cộng đồng quốc tế đẳng cấp.
BĐS nghỉ dưỡng gần thành phố lớn: Lợi thế cho du lịch ngắn ngày

BĐS nghỉ dưỡng gần thành phố lớn: Lợi thế cho du lịch ngắn ngày

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, các thị trường nghỉ dưỡng có thể tiếp cận nhanh chóng bằng đường bộ từ các thành phố lớn, như từ TP.HCM đến Phan Thiết, Hồ Tràm, hay Hà Nội đến Hạ Long… có kết quả giao dịch khởi sắc hơn đồng thời thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.