Hơn 6.000 người đăng ký tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine phòng COVID-19 "made in Viet Nam"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –Hôm nay, ngày 7/6, Học viện Quân y cho biết đã có hơn 6.000 người đã đăng ký tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine phòng COVID-19 Nano Covax. 
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Theo Học viện Quân y, trong giai đoạn 3, vaccine phòng COVID-19 Nano Covax sẽ thử nghiệm tại nhiều trung tâm trong nước với khoảng 13.000 tình nguyện viên. Tại miền Bắc, thử nghiệm lâm sàng ở Học viện Quân y và Hưng Yên; còn phía Nam, Viện Pasteur TP.HCM và Long An tham gia. Tại Long An, số tình nguyện viên đăng ký chưa được địa phương thông tin.

Theo kế hoạch, 1.000 người đầu tiên sẽ tiêm ở Học viện Quân y và huyện Bến Lức (Long An). 12.000 người sau đó có thể tiêm thêm tại một số địa phương như Hưng Yên, Tiền Giang. Dự kiến tuần này, vaccine Nano Covax sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3.

Trong thử nghiệm lần này, Hội đồng đạo đức (Bộ Y tế) chọn liều Nano Covax thấp nhất 25 mcg là liều tối ưu để tiêm cho các tình nguyện viên giai đoạn 3.

Ở giai đoạn 3, tác dụng của vaccine với biến thể của SARS-CoV-2 tìm thấy lần đầu tại Ấn Độ cũng sẽ được nghiên cứu, đánh giá. Nếu thuận lợi, đến cuối tháng 9, thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ hoàn tất.

PGS.TS. Chử Văn Mến - Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y - cho hay: Quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine Nano Covax gặp chút khó khăn, đó là trong bối cảnh dịch COVID-19, việc triển khai phải đảm bảo giãn cách vì số lượng người tiêm đợt này rất đông. Nếu vô tình xuất hiện trường hợp F0, F1 lọt vào là đơn vị có thể phải đóng cửa, ảnh hưởng lớn đến quá trình thử nghiệm.

Vì vậy, Học viện Quân y phải chuẩn bị kỹ càng việc sàng lọc dịch tễ, quét thân nhiệt, khai báo y tế ngay từ phía ngoài, lập phần mềm quét sàng lọc, áp dụng triệt để các biện pháp nhằm chống dịch tốt nhất. Đồng thời đơn vị cũng bố trí các phòng theo dõi sau tiêm thoáng, rộng để đảm bảo an toàn phòng dịch.