Hội đồng Bảo an LHQ bất ngờ chặn nghị quyết của Nga về Syria

VietTimes -- Theo phản ánh của báo chí Nga, các thành viên Mỹ, Anh, Pháp - các nước sở hữu quyền phủ quyết đã phong toả dự thảo tuyên bố về Syria do Nga đề xuất tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Hội đồng Bảo an LHQ bất ngờ chặn nghị quyết của Nga về Syria
Hội đồng Bảo an LHQ bất ngờ chặn nghị quyết của Nga về Syria

Theo ông Vitaly Churkin, đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc đã thông báo về sự việc này.

Trước đó, sau khi công bố về  yêu cầu ngăn chặn các cuộc tấn công ở Aleppo, Nga đã đề xuất trong Hội đồng một dự thảo tuyên bố về khoảng ngưng nhân đạo và nhu cầu tách biệt lực lượng đối lập khỏi bọn khủng bố ở Syria.

«Một vài người bạn của chúng tôi đã một lần nữa để lộ bộ mặt thật: ba uỷ viên thường trực của Hội đồng, và Ukraine tất nhiên cũng liên kết với họ», - ông Churkin nói với các phóng viên. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố về ngừng các cuộc không kích của lực lượng không quân Nga và Syria trong khu vực Aleppo từ 10 giờ sáng ngày 18 tháng 10.

Điều đó là cần thiết dành cho khoảng tạm ngưng nhân đạo, sẽ có hiệu lực vào ngày 20 tháng 10 cho phép cả chiến binh cũng như các dân thường ra khỏi thành phố.

Trong một diễn biến có liên quan, chính quyền Nga cũng tuyên bố rằng Moscơ đã và đang chờ đợi phản ứng của Mỹ và châu Âu với các cuộc không kích vào điểm dân cư Hassadzhek ở tỉnh Aleppo của Syria, nơi mà Nga nghĩ mình sẽ bị cáo buộc.

F-16 của Không quân Bỉ (ảnh minh họa).
F-16 của Không quân Bỉ (ảnh minh họa).

Trong khi đó, theo dữ liệu của Trung tâm Nga hòa giải các bên tham chiến, đã ghi nhận có hai chiếc chiến đấu cơ F-16 của không quân Bỉ.

Đồng thời các nhà quân sự Nga lưu ý, máy bay của lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga hoặc Không quân Syria hoàn toàn không có mặt trong khu vực này.

Tuy nhiên, theo truyền thông Nga, đến nay, liên minh quốc tế hoạt động tại Syria không vội vàng bình luận về vụ việc. Brussels chỉ trả lời bằng cách nói rằng Không quân Bỉ không giáng đòn vào Aleppo của Syria. 

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Bỉ đã triệu tập Đại sứ LB Nga tại Brussels. Tại Paris tuyên bố họ không có thông tin về phần tham gia của không quân Bỉ vào vụ ném bom làng Hassadzhek. 

«Liên bang Nga có những phương tiện phòng không hiệu quả, cho phép duy trì kiểm tra tình hình bầu trời hầu như trên toàn lãnh thổ Syria và bên ngoài nước này», - phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Igor Konashenkov nhận định như vậy khi bình luận tuyên bố của phía Bỉ rằng không hề dính líu trong cuộc không kích vào ngôi làng của người Kurd.