Chiến sự Syria: Bất lực trên chiến trường, phương Tây trút giận lên Nga

Không ngăn cản được Nga và Syria không kích dữ dội nhằm giành lại vào một vị trí chiến lược tại Aleppo mà quân nổi dậy chiếm được từ quân đội Syria, phương Tây đã tấn công Nga trên mặt trận ngoại giao tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Chiến sự diễn ra ngày càng ác liệt ở Aleppo
Chiến sự diễn ra ngày càng ác liệt ở Aleppo

Các cuộc họp bàn thảo tìm giải pháp cho cuộc chiến Syria trong suốt tuần qua chưa đem lại kết quả. Mỹ, Anh và Pháp đã cố gắng tìm cách ngăn chặn các cuộc không kích do chính quyền Syria và Nga cùng tiến hành nhắm vào các khu phố do quân nổi dậy kiểm soát tại Aleppo, thành phố lớn thứ hai của Syria, nhưng bất thành. Cả Matxcơva và Damascus muốn có được một thắng lợi quan trọng trước phe nổi dậy. Không quân hai nước đã sử dụng các loại bom đạn có sức công phá lớn oanh kích vào các điểm do quân nổi dậy trấn giữ.

Trước tình hình trên, theo đề nghị của Anh, Pháp và Mỹ, Hội đồng Bảo an đã mở một cuộc họp ngày 25/9/2016. Cả ba nước trong liên quân quốc tế đã dồn dập chỉ trích Nga ngay trong phiên họp. Đại sứ Pháp François Delattre tố cáo các chiến dịch không kích đó là “tội ác chiến tranh” và cho rằng những tội ác này “phải bị trừng phạt”.

Ông Delattre lên án Nga và chế độ Bachar al-Assad đã theo đuổi một giải pháp quân sự tại Syria và dùng các cuộc đàm phán như là bình phong. Đại sứ Anh, Mattew Rycroft cũng tố cáo các hành động vi phạm luật quốc tế hiển nhiên tại Aleppo và nhắc đến khả năng dựa vào Tòa Hình sự Quốc tế. Khẩu chiến lại nổ ra giữa hai đại sứ Mỹ và Nga ngay trong phiên họp, theo RFI:

“Nga bị lên án dữ dội tại Liên Hợp Quốc. Chẳng có gì phải bàn về chính phủ Syria và các đồng minh của nước này. Matxcơva bị điểm thẳng mặt phải chịu trách nhiệm chính cho tình hình leo thang bạo lực tại các khu phố phía đông Aleppo.

Những trận chiến đường phố đẫm máu đang tàn phá Aleppo
Những trận chiến đường phố đẫm máu đang tàn phá Aleppo

Các nhà ngoại giao công khai cho rằng đã bị Nga lừa dối. Trong tuần qua, Nga vẫn tiếp tục thảo luận tìm kiếm giải pháp chính trị, trong khi mà điện Kremlin đã điều chiến đấu cơ chi viện cho các cuộc tấn công quân sự quan trọng tại Aleppo.

Ông Vitaly Churkin, đại diện của Nga tại Liên Hợp Quốc lại đổ lỗi cho liên quân quốc tế phương Tây đã trang bị vũ khí cho quân khủng bố và dội bom mà không phân định rõ ràng. Trong hoàn cảnh này, khó có thể có hòa bình.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power cho rằng những gì Nga đang tiến hành tại Aleppo là không phải chiến đấu chống quân khủng bố, mà là một hành động tàn bạo. Tình hình trên phương diện ngoại giao hoàn toàn bế tắc".

Matxcơva nhận được sự ủng hộ của Bắc Kinh. Trước Hội đồng Bảo an, Trung Quốc chỉ chú trọng đến khía cạnh chống khủng bố, xem đấy mới là yếu tố rất quan trọng trong dự thảo nghị quyết mới. Đại sứ Trung Quốc Lưu Kết Nhất tuyên bố: “Không triệt tiêu được khủng bố, không có hòa bình cho dân tộc Syria, cũng không có an ninh cho các nước trong khu vực”.

Trong một tuyên bố chung, hơn 30 nhóm nổi dậy, mà phần lớn được Thổ Nhĩ Kỳ, các quốc gia vùng Vịnh và phương Tây ủng hộ, đã lên án các cuộc không kích của Nga và Syria, cáo buộc làm cho mọi tiến trình chính trị mà Nga và Mỹ có thể sẽ tái khởi động lại là vô ích. Giới quan sát cho rằng thái độ của Nga tại Liên Hợp Quốc và trên chiến trường Syria cho thấy Matxcơva đang áp dụng bài học kinh điển trong quan hệ quốc tế: Thực lực trên chiến trường quyết định ván bài