“Hổ Syria” tốc chiến đè bẹp phiến quân, Al-Qaeda tung chiến binh “tử thần” vào chảo lửa Idlib

VietTimes -- Ngày 10.01.2018, tổ chức khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) điều chuyển một số lượng lớn chiến binh thiện chiến nhất và vũ khí trang bị từ hậu phương tỉnh Idlib đến phòng ngự căn cứ không quân Abu Al-Duhur. Động thái này cho thấy, nguy cơ sụp đổ chiến tuyến phía đông nam tỉnh Idlib của HTS đã rõ ràng.
Bản đồ tình hình chiến sự khu vực Idlib - Aleppo - ảnh minh họa Muraselon
Bản đồ tình hình chiến sự khu vực Idlib - Aleppo - ảnh minh họa Muraselon

Fars News, dẫn nguồn tin quân sự tại Idlib cho biết, lực lượng thiện chiến “tử thần” của tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat Al-Nusra, Al-Qaeda Syria) giao chiến dữ dội với quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger trên vành đai phòng ngự căn cứ sân bay Abu al - Duhur. Quân đội Syria tiêu diệt tại trận 9 tay súng Al-Qaeda.

Mở đường cho chiến dịch tiến công lớn nhất trong cuộc chiến chống khủng bố, quân đội Syria pháo kích dữ dội chiến tuyến của tổ chức khủng bố HTS bằng pháo hạng nặng và pháo phản lực, đánh phá dữ dội chiến tuyến trong sân bay quân sự.

Giao chiến diễn ra ác liệt khi các lực lượng vũ trang Syria tiến công giải phóng các thị trấn al-Adeliyeh, Tal al-Aowja, Rasm al-Ward và Marijab Jamlan sáng ngày 10.01.2018. Dưới hỏa lực dữ dội của pháo binh, pháo phản lực, tên lửa mặt đất của quân đội Syria, lực lượng khủng bố HTS (Al-Qaeda Syria) gánh chịu thương vong, tổn thất nặng nề trong cuộc chiến dữ dội ở tỉnh Idlib. Lực lượng Tiger nhanh chóng giải phóng 4 địa bàn dân cư này. 

Cùng với cuộc tấn công mãnh liệt của lực lượng Tiger, quân đội Syria tiếp tục triển khai hướng tấn công mới trên vùng nông thôn phía tây nam tỉnh Aleppo, tiến công về hướng căn cứ không quân và thị trấn Abu al - Duhur phía đông tỉnh Idlib.

Cuộc tấn công của các đơn vị quân đội Syria trên hướng này bắt đầu sau khi có những thông tin cho rằng, các nhóm Hồi giáo cực đoan bắt đầu rút lui khỏi chiến trường Aleppo về địa phận tỉnh Idlib.

Truyền thông quân đội Syria cho biết, các lực lượng vũ trang Syria, tiến công từ hướng Aleppo đã giành được hai cao điểm chiến lược là Tal Abu Ruwayl và Tal Al-Muqbirah. Trong 2 tuần tấn công, quân đội Syria giải phóng khoảng 200 làng mạc và thị trấn trên vùng đông nam tỉnh Idlib.

Những thị trấn, làng mạc vừa được quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger giải phóng trong tuần qua - video truyền thông SANA
NT