“Hổ Syria” kẹt tại chảo lửa Deir Ezzor, người Kurd thừa cơ chiếm đất

VietTimes -- Cuộc chiến giải phóng Deir Ezzor đang diễn ra khốc liệt, có thể kéo dài đến cuối tuần. Lợi dụng tình hình IS đang chiến đấu sinh tử với quân đội Syria, Lực lượng Dân chủ Syria, chủ công là các đơn vị người Kurd tấn công mở rộng vùng kiểm soát trên hướng bắc tỉnh Deir Ezzor. 
Tình hình chiến trường Syria, khu vực Deir Ezzor - Homs tính đến ngày 31.10.2017 theo South Front
Tình hình chiến trường Syria, khu vực Deir Ezzor - Homs tính đến ngày 31.10.2017 theo South Front

Ngày 30.10.2017, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, được sự yểm trợ của không quân Liên minh quân sự tăng cường tấn công IS trên vùng nông thôn phía đông thành phố Deir Ezzor. Các đơn vị SDF đánh chiếm các làng Fudayn, Sijri, Jaar, Wandiyah và Kharijiyah dọc theo tuyến đường kết nối giữa thị trấn al-Busariyah và thị trấn Suwar.

South Front dẫn nguồn tin chính thức của lực lượng dân quân người Kurd cho biết, lực lượng SDF tiến công vào làng Jadid Uqaydat và Jadid Bu Khayr, cắt đứt tuyến đường cuối cùng mà quân đội Syria có thể sử dụng để tiến đến thị trấn al-Busariyah, đang bị IS chiếm đóng trên bờ đông sông Euphrates.

Trang Amaq, cơ quan truyền thông của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo cho biết, lực lượng SDF và IS giao chiến ác liệt trong khu dân cư al-Qusayr, phía đông thị trấn al-Busariyah. Mặc dầu vậy, lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn chỉ có thể tấn công vào thị trấn al-Busariyah sau khi kiểm soát toàn bộ khu vực phía bắc tỉnh Deir Ezzor.

Trong thành phố Deir Ezzor, giao chiến vẫn tiếp tục diễn ra khốc liệt, lực lượng Tiger và các đơn vị liên kết phối hợp đang tiến công vào khu phố Trường Khadijah thuộc quận Hamidiyah phía bắc thành phố.

Trong những ngày tới, Lực lượng Tiger, được sự yểm trợ của không quân và các cố vấn quân sự Nga tiếp tục tấn công IS bên trong Deir Ezzor. Giải phóng thành phố trở thành nhiệm vụ then chốt hàng đầu trong chiến dịch tiêu diệt IS trên miền đông Syria.

Trên hướng tây bắc Deir Ezzor, lực lượng quân đoàn tình nguyện số 5, Hezbollah và các đơn vị vũ trang tình nguyện khác tiến công theo hướng đông từ Trạm bơm T2 trong khu vực gần biên giới Iraq. Quân đội Syria chiếm được các khu định cư Shammas và Baktal.

Mặc dù có những tiến bộ nhất định, nhưng các lực lượng vũ trang Syria không có khả năng tiến công về thành phố al-Bukamal. Nguyên nhân chính là lực lượng quân đội Syria trên hướng này không có một tư lệnh chiến trường đủ mạnh, có khả năng tổ chức các đòn tấn công quyết liệt giải quyết chiến trường. Ngoài ra, trên hướng tây IS có thể tiến công thọc sườn đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria. Hơn thế nữa, đến thời điểm này các lực lượng vũ trang Iraq không kiểm soát được toàn bộ vùng nông thôn thành phố al-Qaim trên lãnh thổ Iraq, do đó IS vẫn có khả năng tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria.

Trên chiến trường khu vực phía bắc tỉnh Hama, quân đội Syria giải phóng tiến công giải phóng được làng Rasm Abu Miyal và Murayjeb Jumlan khỏi sự chiếm đóng của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS - nguyên Jabhat al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda Syria).

Tổng quan, chiến trường Syria không có biến động lớn, lực lượng có khả năng tấn công tốt nhất là sư đoàn Tiger đang mắc kẹt trong cuộc chiến giải phóng Deir Ezzor. Trên các hướng khác tình hình chiến trường diễn biễn chậm, quân đội Syria tiến công thụ động. Đặc biệt trên chiến trường Hama, lực lượng HTS vẫn có khả năng tổ chức một cuộc tấn công quy mô lớn đảo ngược thế trận sau khi đã diệt hết nhóm tàn binh IS trong khu vực. 

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 31.10.2017 theo South Front
NT