“Hổ Syria” đè bẹp phiến quân đoạt 2 thị trấn chiến lược, vây khốn khủng bố ở Idlib

VietTimes -- Quân đội Syria thành công trong cuộc tấn công liên kết 2 khu vực chiến trường Aleppo và Idlib, tiến công giải phóng hai thị trấn chiến lược phía bắc sân bay quân sự Abu Duhur. Việc hợp nhất 2 khu vực chiến trường đã xóa đi các vùng lõm chiến thuật, bảo vệ an toàn tuyến đường giao thông kết nối Damascus, Hama và Aleppo.
Binh sĩ quân đội Syria tiến công trên chiến trường Abu Al-Duhur. Ảnh minh họa Masdar News
Binh sĩ quân đội Syria tiến công trên chiến trường Abu Al-Duhur. Ảnh minh họa Masdar News

Ngày 02.02.2018, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, sư đoàn Tiger, phối hợp với các đơn vị Vệ binh Cộng hòa và lực lượng vũ trang địa phương giải phóng 2 thị trấn Ziyart Samaan và Tal Mamou phía tây nam tỉnh Aleppo.

Các đơn vị quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger triển khai từ thị trấn Kafr Haddad (mới giải phóng ngày 01.02.2018), dưới hỏa lực yểm trợ dữ dội của không quân Nga, Syria chia thành 2 mũi tiến công đánh thẳng vào hai thị trấn then chốt này. Sau cuộc đọ súng dữ dội, với ưu thế hỏa lực  pháo binh vượt trội, lực lượng Tiger nhanh chóng đánh bật các tay súng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) ra khỏi 2 thị trấn, giành quyền kiểm soát toàn bộ các khu dân cư này.

Giành được 2 thị trấn chiến lược, các lực lượng vũ trang Syria đã hợp nhất 2 khu vực chiến trường Idlib và Aleppo vào thành một chiến tuyến chung không có vùng lõm chiến thuật.

“Hổ Syria” đè bẹp phiến quân đoạt 2 thị trấn chiến lược, vây khốn khủng bố ở Idlib ảnh 1Các mũi tiến công của lực lượng Tiger kết nối chiến trường Idlib và Hama - ảnh South Front

Giải phóng 2 thị trấn Ziyart Samaan và Tal Mamou, các đơn vị quân đội Syria đã giành được quyền kiểm soát gần 30 làng mạc và thị trấn trên vùng ranh giới tỉnh Idlib-Aleppo trong vòng 3 ngày tấn công, đưới hỏa lực yểm trợ dữ dội của không quân Nga - Syria.

Trong 6 tuần tấn công liên tiếp, quân đội Syria cùng các lực lượng vũ trang tình nguyện đã giành được 1/3 diện tích vùng lãnh thổ, bị lực lượng khủng bố HTS (Al-Qaeda Syria) và các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến Quân đội Syria tự do (FSA), các nhóm cực đoan “Những anh em Hồi giáo” trong khu vực tam giác Idlib, Hama, Aleppo kể từ khi lực lượng Tiger triển khai tấn công trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Hama.  

Quân đội Syria cũng giành được quyền kiểm soát 300 thị trấn và làng mạc, trong đó có nhiều địa bàn then chốt có ý nghĩa chiến lược như căn cứ sân bay quân sự Abu Duhur, cao nguyên Al-Hass và vùng tây bắc Syria, những cửa ngõ then chốt  vào lãnh địa của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong địa phận tỉnh Idlib.

Trong chiến dịch có sự tham gia của các đơn vị chủ lực quân đội Syria, đó là sư đoàn Tiger, quân đoàn tình nguyện số 5, sư đoàn cơ giới số 4 (tính đến giữa tháng 01.2018) và Lữ đoàn 124 Vệ binh Cộng hòa.

“Hổ Syria” đè bẹp phiến quân đoạt 2 thị trấn chiến lược, vây khốn khủng bố ở Idlib ảnh 2Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 02.02.2018 theo South Front

Sau khi xóa đi các vùng  lõm chiến thuật phía tây bắc Syria, các đơn vị quân đội và lực lượng quân tình nguyện đã có được lợi thế chiến trường để tiến công vào thị trấn Saraqib, cửa ngõ tiến vào thành phố Idlib trong thời gian tới.

Căn cứ các tình huống chiến trường, có thể lực lượng Tiger sẽ quay trở về khu vực chiến thuật bắc Hama, tiến hành chiến dịch tiến công xóa bỏ vùng lõm chiến thuật khu vực này và thu hẹp vùng kiểm soát của lực lượng HTS và FSA. Đây có thể sẽ là tư duy chiến lược tối ưu nhất cho việc đánh quỵ hoàn toàn tiềm lực chiến tranh của lực lượng khủng bố Al-Qaeda Syria. 

Lực lượng Tiger phát triển tấn công từ căn cứ sân bay Abu Al-Duhur - video U&R nguồn truyền thông quân đội Syria
NT