“Hổ Syria” đè bẹp IS, chiếm thêm 4 làng ở Aleppo

VietTimes -- Ngày 15.03.2017, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger tiến công giải phóng thêm 4 ngôi làng gần thị trấn Deir Hafer sau những cuộc giao chiến dữ dội với các tay súng IS.
Bản đồ chiến sự vùng nông thôn phía đông Aleppo, vòng vây quanh thị trấn Deir Hafer đang dần siết lại
Bản đồ chiến sự vùng nông thôn phía đông Aleppo, vòng vây quanh thị trấn Deir Hafer đang dần siết lại

Dưới sự yểm trợ ác liệt của không quân Nga, dành ưu tiên hỏa lực cho lực lượng Tiger, quân đội Syria giải phóng được các làng Umm Zulaylah, Tall Ayoub, Hazazeh và Al-Kreen. Các chiến binh ủng hộ chính quyền Syria từ bộ lạc Al-Baqir cùng tham gia vào cuộc tấn công.

Với chiến thuật khôn khéo, lực lượng bộ đội tinh nhuệ tiến hành cuộc tấn công vu hồi ra phía sau lưng chiến tuyến Deir Hafer, hình thành thế bao vây cô lập lực lượng chiến binh IS một hành lang rút lui nhỏ phía đông nam dọc theo đường cao tốc M4 về hướng Raqqa.

Tạo ra một hành lang cho IS rút quân, quân đội Syria muốn tránh một cuộc chiến đô thị, sẽ phải diễn ra trong thị trấn Deir Hafer, một cuộc chiến như vậy không có lợi cho quân đội Syria thương vong sẽ rất lớn. Nhưng IS vẫn chưa có chiều hướng rút lui khỏi thị trấn này.

Hơn nữa, một nhóm chiến binh IS khác cũng bị phong tỏa trong các làng Tall Al-Ahmar, Rasm Al-Abed và Asimiyah. Quân đội Syria đang khống chế hỏa lực lên các ngôi làng này.

Mặc dù tình hình chiến sự ở đồng bằng Deir Hafer gần như không có lối thoát, trang Amaq - cơ quan truyền thông chính thức của IS khẳng định tại đây vẫn có một cụm binh lực đủ sức bảo vệ thị trấn Deir Hafer và sân bay quân sự Jizar. Rạng ngày 15.03.2017, IS tổ chức tấn công vào làng Qutbiyah và Umm Arkilah do chính quyền Syria kiểm soát, nhưng cuộc tấn công bị quân đội Syria thường trú tại đây đánh lui.

Trong hai tháng qua, Lực lượng Tiger giải phóng hơn 200 làng mạc và thị trấn trên vùng nông thôn phía đông Aleppo, cho thấy khả năng chiến đấu hiệu quả và chứng minh rằng Tiger là lực lượng mạnh, tinh nhuệ của quân đội Syria.

Trang Amaq công bố video các tay súng IS tấn công trên khu vực gần sân bay Kuweires, trong trận tiến công này, các chiến binh khủng bố gánh chịu thương vong lớn và buộc phải rút lui về thị trấn Deir Hafer

NT