"Hổ Syria" đập tan IS chiếm thị trấn al-Khafsah, bao vây hàng chục ngôi làng khác (video)

VietTimes -- Ngày 07.03.2017, các lực lượng vũ trang Syria đánh chiếm thêm nhiều ngôi làng bị IS chiếm giữ trên vùng nông thôn phía đông Aleppo, chuyển hướng tấn công vào thị trấn then chốt al-Khafsah trong khu vực tạm chiếm của IS trên chiến tuyến với lực lượng dân quân người Kurd.
Toàn cảnh khu vực chiến trường phía đông Aleppo, thị trấn al-Khafsah
Toàn cảnh khu vực chiến trường phía đông Aleppo, thị trấn al-Khafsah

Giao chiến bùng phát ác liệt trong khu vực thị trấn al-Khafsah, đang bị IS tạm chiếm. Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger giành được một số ngôi làng xung quanh, trong đó có làng Dkherah, nằm sát với chiến tuyến của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn.

Cuộc tấn công của quân đội Syria đã bao vây nhóm khủng bố IS trong căn cứ địa phòng thủ vững chắc này, quân đội Syria cũng bắt đấu tấn công vào Trạm bơm nước, phục vụ toàn bộ thành phố Aleppo trên hướng bắc thị trấn này. Sau loạt trận chiến diễn ra ác liệt trên vùng ngoại ô thị trấn, quân đội Syria tiến vào giải phóng hoàn toàn al-Khafsah, tiêu diệt hàng chục tay súng IS.

Một phần lớn vùng đất mà IS chiếm đóng trên vùng đông bắc thành phố Aleppo đã bị cắt đứt và bị quân đội Syria phong tỏa khi giải phóng thị trấn Al-Khafsah trên vùng nông thôn miền đông Aleppo.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Aleppo cho biết, thị trấn al-Khafsah là mục tiêu then chốt của lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tiger trong chiến dịch tấn công vì giải phóng được thị trấn này sẽ giải quyết được thảm họa nhân đạo liên tục đe dọa nguồn nước cho Aleppo.

Một đơn vị khác của Lực lượng Tiger tiến công vào Trạm cung cấp nước số 1 Al-Khafsah, quyết tâm giải phóng khu công nghiệp quan trọng này của Aleppo.

Như vậy, sau hơn 4 năm, quân đội Syria mới có thể tiến đến hồ hồ chứa nước Assad kể từ năm 2012 và bao vây hơn 15 ngôi làng bị IS chiếm đóng.

Trận chiến giành thị trấn al-Khafsah diễn ra thực sự ác liệt, quân đội Syria phá hủy hai xe đánh bom tự sát IS và ba xe cơ giới gắn súng máy phòng không. Lực lượng phòng không đi cùng các đơn vị Tiger cũng bắn hạ 3 máy bay không người lái mang bom của IS.

Giao chiến diễn ra ác liệt trên địa bàn Trạm nguồn nước Al-Khafsa. IS triển khai nhiều trận địa mìn và vũ khí nổ tự chế nhằm ngăn chặn quân đội Syria tiến công vào khu vực này, nhưng các bẫy mìn và vũ khí nổ tự chế hiện không còn là chướng ngại vật không thể vượt qua được đối với quân đội Syria trên vùng nông thôn phía đông Aleppo.

Lực lượng Tiger bắt đầu giải quyết các ngôi làng bị quân đội Syria bao vây, sau khi quét sạch các tay súng IS trên khu vực sát với chiến tuyến của lực lượng dân quân người Kurd, quân đội Syria sẽ hướng mũi nhọn tấn công vào căn cứ không quân Jirah và bao vây thị trấn Deir Hafer, nơi IS đang liều chết cố thủ.

Toàn cảnh chiến dịch tấn công trường chinh quy mô lớn của lực lượng Tiger trên chiến trường phía đông Aleppo

NT