“Hổ Syria” đập tan IS, chiếm sân bay quân sự đông Aleppo

VietTimes -- Quân đội Syria tiếp tục chiến dịch tiến công trên vùng nông thôn phía đông Aleppo trong tuần qua, tấn công vào các ngôi làng cuối cùng do IS chiếm đóng phía tây nam căn cứ không quân chiến lược Jirah.
Binh sĩ lực lượng Tiger trên sân bay quân sự Jirah vừa giải phóng
Binh sĩ lực lượng Tiger trên sân bay quân sự Jirah vừa giải phóng

Chỉ trong vòng 5 ngày tính từ khi tái triển khai chiến dịch tấn công về phía đông Aleppo, quân đội Syria tiến đến vùng ngoại vi căn cứ không quân Jirah, hình thành 3 hướng tấn công bao vậy lực lượng IS trong căn cứ không quân này. Đứng trước nguy cơ sẽ bị hỏa lực từ 3 phía nghiền nát, nhóm chiến binh IS phòng thủ căn cứ sân bay lợi dụng đêm tối thoát ly chiến trường.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin của một sĩ quan quân đội Syria cho biết: Lực lượng vũ trang Syria đã giải phóng được căn cứ không quân Jirah vào trưa ngày 12.05.2017, tất cả các tay súng IS đã đào thoát về phía nam đến thị trấn Maskanah.

Mặc dù sân bay hoàn toàn giải phóng từ trưa ngày 12.05, quân đội Syria không công bố thông tin này cho đến giữa đêm ngày 12.05. Các chỉ huy quân đội Syria tổ chức cho lực lượng công binh tiến hành hoạt động rà phá bom mìn, vũ khí nổ tự chế và các loại bẫy sát thương.

Giành được căn cứ không quân Jirah, quân đội Syria đã mở tung cánh cửa vào đồng bằng Maskanah từ hướng bắc lần đầu tiên sau khi bị đánh bại, buộc phải rút lui khỏi khu vực này đầu năm 2013.

Vị trí sân bay quân sự Jirah trên bản đồ Aleppo
Binh sĩ quân đội Syria trên căn cứ sân bay quân sự Jirah, Aleppo

NT