“Hổ Syria” chiếm 18 làng, không quân chiến lược Nga lại dội lửa IS

VietTimes -- Tình hình chiến sự Syria vẫn căng thẳng, các cuộc giao chiến chủ yếu với IS diễn ra trên nhiều địa bàn khác nhau.Quân đội Syria tiếp tục qiao chiến ác liệt với IS, cố gắng phá vỡ vòng vây ở Deir Ezzro. Phía đông Aleppo, lực lượng Tigers tiếp tục tấn công đánh chiếm nhiều ngôi làng từ IS. 

Pháo binh lực lượng Tiger dội lửa vào IS trên chiến trường Aleppo

Pháo binh lực lượng Tiger dội lửa vào IS trên chiến trường Aleppo

Lực lượng Dân chủ Syria SDF, chủ lực là các đơn vị bảo vệ nhân dân YPG của chiến binh người Kurd, được sự yểm trợ hỏa lực của không quân Mỹ và sự phối hợp của lực lượng đặc biệt thuộc Liên minh chống khủng bố, đã đánh lui một cuộc phản công của IS trên vùng nông thôn phía bắc đập thủy điện Tabqa.  Các truyền thông viên ủng hộ Kurd thông báo, các binh sĩ người Kurd đã diệt hàng chục tay súng IS trong cuộc giao chiến.

Liên quân của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh được Ankara hậu thuẫn, chủ công là lực lượng đặc biệt Thổ Nhĩ Kỳ và Ahrar al-Sham đánh chiếm ngôi làng al-Seflaniyah sau một cuộc giao chiến ác liệt với IS. Mặc dù các tay súng IS đã chiếm lại được ngôi làng, nhưng liên minh Lá chắn Euphrates cũng bao vây được thị trấn Qabasin đang nằm trong tay IS.

Nếu Liên minh Lá chắn Euphrates giành được thị trấn Qabasin, lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ có thể tấn công vào thành phố al-Bab cả từ hướng bắc và hướng đông sau nhiều tuần nỗ lực và tổn thất nặng nề trong mục tiêu đánh chiếm thành phố này.

Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger, giải phóng được 18 ngôi làng từ khi bắt đầu chiến dịch tấn công trên vùng nông thôn phía đông Aleppo, ngày 24.01.2017, lực lượng Tigers đánh chiếm hai làng Kharabasha and Tell Rahal. Không có dấu hiệu cho thấy quân đội Syria và lực lượng phiến quân nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn sẽ xung đột, chứng minh tồn tại một thỏa thuận không công khai giữa Damascus, Ankara và Moscow.

Các đơn vị vũ trang Syria, dưới hỏa lực chi viện của không quân Nga, đang nỗ lực phản kích đánh vào chiến tuyến của IS nhằm phá vỡ vòng vây quanh sân bay chiến lược Deir Ezzor. Mặc dù quân đội Syria và lực lượng NDF có thể ngăn chặn tạm thời cuộc khủng hoảng chiến tranh với thành phố, tình hình chiến sự Deir Ezzor vẫn rất căng thẳng.

Ngày 24.01, 6 máy bay ném bom chiến lược Nga Tu-22M3 tiến hành nhiều cuộc không kích vào chiến tuyến của IS trong vùng thành phố Deir Ezzor lần thứ 3 liên tiếp, phá hủy nhà máy sản xuất đạn và vật liệu nổ ở làng Tel al-Salhiya, đánh phá nhiều kho vũ khí đạn, nhiên liệu, các xe cơ giới quân sự, pháo binh và tăng thiết giáp của IS.

Quân đội Syria gia tăng cường độ các cuộc tấn công đánh vào trận địa của IS trên hướng tây Palmyra, đánh vào các điểm chốt hỏa lực IS dọc theo đường cao tốc Palmyra-Homs, phía Đông Nam ngã tư Tiyas và phía đông của thành phố al-Qaryatayn. Cuộc tấn công quá nhỏ về quy mô đối với sa mạc tỉnh Homs và không có lợi thế về quân số, tình hình không có biến chuyển đáng kể.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 25.01.2017 theo South Front

NT