HCDC cảnh báo mạnh sau ca COVID-19 không tiêm vaccine vừa tử vong

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – HCDC vừa đưa thông tin cảnh báo mạnh mẽ từ một ca COVID-19 tử vong không tiêm vaccine, tự điều trị tại nhà mà không khai báo cho y tế địa phương.
Bệnh viện thu dung, điều trị COVID-19 Quận 5 (TP.HCM) đã tiếp nhận một người bệnh 65 tuổi trong tình trạng tím tái, ngừng tim
Bệnh viện thu dung, điều trị COVID-19 Quận 5 (TP.HCM) đã tiếp nhận một người bệnh 65 tuổi trong tình trạng tím tái, ngừng tim

Ca tử vong từ chối tiêm vaccine COVID-19

HCDC cho biết, trưa ngày 27/1/2022, Bệnh viện thu dung, điều trị COVID-19 Quận 5 (TP.HCM) đã tiếp nhận một người bệnh 65 tuổi trong tình trạng tím tái, ngừng tim, ngừng thở trước nhập viện do bị COVID-19, mà không khai báo với trạm y tế phường.

Khi tiếp nhận thông tin từ người sống cùng với người bệnh (tại Phường, 11, Quận 5) thông báo qua điện thoại với các dấu hiệu nguy kịch, nhân viên y tế mang bình oxy và phương tiện cấp cứu đến thì người bệnh đã rơi vào tình trạng tím tái, ngừng tim, ngừng thở.

Sau khi khai thác tiền sử bệnh, được biết gia đình người bệnh có 3 người (2 người cô trên 65 tuổi sống cùng với 1 người cháu) và gia đình đã từ chối tiêm vaccine sau nhiều lần được trạm y tế và Ủy ban phường tư vấn, vận động tiêm.

Trước đó 2 tuần, người cháu nhiễm SARS-COV-2 tự cách ly tại nhà và trong 1 tuần nay thì 2 người cô cũng nhiễm bệnh, tất cả đều không khai báo với trạm y tế phường. Trước đó 1 ngày, người bệnh thấy mệt, khó thở nhưng không chịu nhập viện. Đến trưa ngày 27/1/2022, người cháu sống cùng thấy người bệnh tím tái, lơ mơ thì gọi điện thoại thông báo cho trạm y tế. Mặc dù nhân viên y tế đã đến nhà xử trí và chuyển viện cấp cứu nhưng bệnh nhân đã tử vong trước khi nhập viện.

Chích ngừa vaccine COVID-19 giúp giảm đáng kể tỷ lệ chuyển nặng. Ảnh: Thanh Chân ảnh 1
Chích ngừa vaccine COVID-19 giúp giảm đáng kể tỷ lệ chuyển nặng. Ảnh: Thanh Chân

Nhân trường hợp trên, HCDC cảnh báo mạnh mẽ và khuyến cáo người dân nên tiêm đủ liều vaccin phòng COVID-19 (liều cơ bản và bổ sung/ nhắc lại) để tự bảo vệ sức khỏe cho mình, đặc biệt là người trên 50 tuổi, người có bệnh nền kèm theo, khi đã có nhiều bằng chứng cho thấy vaccin COVID-19 làm giảm nguy cơ nhập viện và tử vong. Trường hợp nếu người dân tự xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì phải khai báo với y tế địa phương để được hướng dẫn, chăm sóc, điều trị kịp thời, tránh nguy cơ chuyển nặng và lây nhiễm cho người thân, cộng đồng.

Chiến dịch tiêm vaccine xuyên Tết

Từ ngày 29/1/2022 đến hết ngày 28/2/2022, Bộ Y tế tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022 cho toàn bộ trẻ em và người lớn có chỉ định và đến thời gian tiêm. Đây là nội dung triển khai chiến dịch tiêm chủng đã được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động tại Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022 của Bộ Y tế.

Theo kế hoạch, chiến dịch được triển khai trên quy mô toàn quốc tại tất cả các xã, phường, thị trấn. Bộ Y tế đề nghị ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế tổ chức triển khai chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân trên địa bàn đảm bảo hiệu quả và an toàn, tuyệt đối không để lãng phí. Triển khai chiến dịch đảm bảo tiêm chủng theo đúng số lượng vaccine phòng COVID-19 đã được cấp, không được để lãng phí vaccine.

Các đơn vị quân đội, công an, y tế, giao thông vận tải… phối hợp trong việc triển khai chiến dịch tiêm chủng.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tổ chức tiêm chủng theo đúng quy định tại Nghị định 104/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và các hướng dẫn của Bộ Y tế; sử dụng hệ thống tiêm chủng mở rộng sẵn có và các cơ sở khác đủ điều kiện tiêm chủng để triển khai tiêm chủng bắt buộc cho cộng đồng.

ATM nhân lực tiêm vaccine COVID-19 ở TP.HCM ảnh 2
ATM nhân lực tiêm vaccine COVID-19 ở TP.HCM

Trong trường hợp cần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng thì bố trí các cụm điểm tiêm chủng lưu động tại các nhà máy, khu công nghiệp, trường học, nhà văn hóa... để tiêm cho nhiều đối tượng cùng thời điểm; bố trí cơ sở, đội cấp cứu lưu động để xử trí kịp thời các trường hợp tai biến sau tiêm chủng; cơ sở tiêm chủng thực hiện tiêm chủng theo quy định...

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đến nay Việt Nam đã ghi nhận 166 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron, trong đó có 6 trường hợp phát hiện trong nước tại TP.HCM (5), Hà Nội (1) và 160 trường hợp nhập cảnh từ 22 quốc gia trên 49 chuyến bay và qua 1 cửa khẩu đường bộ (Mộc Bài-Tây Ninh). Các hành khách đi cùng đã được cách ly, theo dõi, quản lý ngay khi nhập cảnh, sức khỏe ổn định.

Những ngày này, TP.HCM cũng đã ráo riết tiến hành chiến dịch tiêm vaccine xuyên Tết Nhâm Dần, được tổ chức tại nhiều điểm tiêm tại tất cả các quận, huyện và TP Thủ Đức, đảm bảo người dân thường trú hay tạm trú cũng đều được tiêm đủ các mũi vaccine. Không cần đăng ký trước lịch hẹn, người dân có nhu cầu cứ đến các điểm tiêm sẽ được thực hiện chích ngừa COVID-19.