Hàng nghìn liều thuốc Molnupiravir đã sẵn sàng để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 ở TP. HCM

VietTimes – Theo Bộ Y tế, hàng nghìn liều thuốc Molnupiravir đã sẵn sàng để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 ở TP. HCM. 

Thuốc Molnupiravir (Ảnh - Reuters)

Thuốc Molnupiravir (Ảnh - Reuters)

Bộ Y tế cho biết: Hiện, doanh nghiệp sản xuất thuốc Molnupiravir trong nước đã sẵn sàng cho việc tài trợ những lô thuốc đầu tiên với 16.000 liều. Đến ngày 5/9 sẽ cung cấp tiếp 100.000 liều. Tổng cộng là 116.000 liều, tương ứng với 2.320.000 viên Molnupiravir 400mg.

Cùng với đó, lô thuốc Molnupiravir nhập khẩu đầu tiên với hơn 300.000 viên 200mg, đủ cho hơn 7.500 liều về đến Việt Nam trong ngày 23/8. Dự kiến ngày 28/8 sẽ có thêm 1.700.000 viên 200mg, đủ cho 50.000 liều, sẽ được đưa về. Các lô thuốc tiếp theo sẽ được nhập khẩu để sử dụng trong đầu tháng 9.

Với những kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus Molnupiravir điều trị COVID-19 đã công bố tại một số quốc gia cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, giảm tải lượng virus, làm sạch virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị; giảm tỉ lệ nhập viện, tử vong; căn cứ kết quả đánh giá giữa kỳ của nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc Molnupiravir tại cơ sở y tế, Bộ Y tế và Sở Y tế TP. HCM sẽ triển khai chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát trường hợp mắc COVID-19 tại nhà và cộng đồng, bắt đầu từ 25/8 tại TP.HCM.

Trong chương trình, bệnh nhân mắc COVID-19 (kết quả xét nghiệm bằng RT-PCR hoặc kit xét nghiệm nhanh tại nhà) có triệu chứng ở mức độ nhẹ sẽ được cán bộ y tế tư vấn, giải thích về chương trình. Sau khi đồng ý tự nguyện tham gia chương trình bằng văn bản, người bệnh sẽ được phát 1 túi thuốc home-based care và tài liệu hướng dẫn chi tiết của Bộ Y tế, Sở Y tế về tự chăm sóc, theo dõi sức khỏe và liên lạc với bác sĩ phụ trách, cơ sở y tế trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng trở nặng để được giúp đỡ.

Sau 5 ngày, tất cả bệnh nhân sẽ được đánh giá về tỉ lệ âm tính với virus SARS-CoV-2 và tỉ lệ bệnh không diễn biến sang mức độ nặng hơn.

Trong suốt thời gian 14 ngày, bệnh nhân sẽ được theo dõi triệu chứng của bệnh COVID-19, các tác dụng phụ nếu có của thuốc. Việc triển khai cũng như các kết quả của chương trình sẽ được đánh giá, tổng kết bởi các chuyên gia theo đề cương nghiên cứu khoa học, chặt chẽ được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu Y sinh học Quốc gia thẩm định, chấp thuận, được Bộ Y tế phê duyệt.