Hàng loạt iPhone nguy cơ không được bán ở Hàn Quốc

VietTimes --iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 Plus và bốn mẫu iPad khác có thể sẽ bị cấm nhập khẩu và bán tại Hàn Quốc, quê hương của Samsung, vì xuất hiện các khiếu nại kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. 
iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 Plus và bốn mẫu iPad khác có thể sẽ bị cấm nhập khẩu và bán tại Hàn Quốc (Ảnh: 9to5mac)
iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 Plus và bốn mẫu iPad khác có thể sẽ bị cấm nhập khẩu và bán tại Hàn Quốc (Ảnh: 9to5mac)

Chính quyền Hàn Quốc nói rằng chưa có quyết định nào được đưa ra, nhưng phán quyết "có khả năng" chống lại Apple.

Tuy nhiên, trớ trêu thay, Apple có thể sẽ được cứu nhờ sự can thiệp của đối thủ sừng sỏ trên thương trường - chính là Samsung.

KAIST, Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc, tuyên bố là đơn vị sở hữu một bằng sáng chế về công nghệ bóng bán dẫn được sử dụng trong các chip A-series của Apple. Công nghệ này, được gọi là FinFET, là một dạng của bóng bán dẫn 3D được sử dụng trong nhiều bộ vi xử lý hiện đại.

Báo Hàn Quốc Business Korea báo cáo rằng chính phủ Hàn Quốc có thể sẽ ra phán quyết sớm. “Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đang điều tra các cáo buộc Apple vi phạm bằng sáng chế liên quan đến FinFET của KAIST. Với thời gian điều tra đã được gia hạn hai lần, quyết định cuối cùng có thể sẽ có lợi cho KAIST. Và như thế, điện thoại Apple như iPhone X có thể bị cấm nhập khẩu vào Hàn Quốc”.

Các mẫu máy bị ảnh hưởng bao gồm iPhone 8, iPhone 8+, iPhone X, iPad 9.7 và 9.7-, 10.5- và 12.9 inch iPad Pro.

Vụ tranh chấp không kết luận liệu các chip của Apple có sử dụng công nghệ FinFET hay không, mà là liệu bằng sáng chế có hợp lệ hay không. Tin tốt tiềm năng cho Apple là hiệu lực của bằng sáng chế cũng đang bị Samsung thách thức – Samsung cũng sử dụng cùng một công nghệ đó trong các chip của mình.

"Chúng tôi không thể không để ý đến vụ kiện ở Mỹ và Hàn Quốc liên quan đến Samsung Electronics mặc dù cuộc điều tra hiện tại của chúng tôi nhắm vào Apple", Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc giải thích. "Điều này là do Samsung Electronics đệ trình bằng chứng để bác bỏ tính cập nhật mới của bằng sáng chế, phải có điều này thì bằng sáng chế mới được coi là hợp lệ”.

Vì vậy, rất có thể diễn biến kết thúc của vụ việc này sẽ khá thú vị: Samsung sẽ trở thành vị cứu tinh cho Apple ngay trên đất Hàn.

Theo 9to5Mac