Hà Nội: Hơn 200 trường hợp liên quan tới người phụ nữ bán rau mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi truy vết bệnh nhân 8853 – người phụ nữ bán rau ở Đông Anh mắc COVID-19, Sở Y tế Hà Nội đã xác định có hơn 200 người liên quan tới trường hợp này.
Khu vực cách ly nơi ở của bệnh nhân 8853 mắc COVID-19 (Ảnh - Khiếu Hương)
Khu vực cách ly nơi ở của bệnh nhân 8853 mắc COVID-19 (Ảnh - Khiếu Hương)

Thông tin về quá trình truy vết, xử lý với bệnh nhân 8853, nữ, 45 tuổi, sống tại Đông Anh, Hà Nội, bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết: Bệnh nhân làm nghề bán rau tại chợ Cửa hàng mới thị trấn Đông Anh (nghỉ bán rau từ ngày 28/5). Ngày 30/5, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng rát họng, sổ mũi và đã tự mua thuốc về nhà uống. Trong khoảng thời gian này bệnh nhân chủ yếu ở nhà không đi đâu.

Ngày 4/6, bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, có khai báo tại cổng sau đó được chuyển sang thăm khám tại khu vực cho bệnh nhân ho sốt và chuyển lên Khoa Nội tổng hợp để nhập khoa và điều trị.

Nhận định đây là bệnh nhân mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng nên sau khi phát hiện ra ca bệnh này, Thành phố đã chỉ đạo các lực lượng của ngành y tế và huyện Đông Anh khẩn trương vào cuộc, tận dụng triệt để 48h vàng cho khoanh vùng, dập dịch, xử lý đến tận các trường hợp F3.

Hiện, Sở Y tế đã truy vết và xác định được 20 F1 tại Đông Anh, Đống Đa, Sóc Sơn, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả 20/20 trường hợp này đều âm tính lần 1. Sở cũng truy vết được 74 F2 tại Đông Anh, Đống Đa, Thanh Oai, Thanh Xuân, Long Biên, Hoàn Kiếm, Chương Mỹ, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả 74/74 âm tính. Đặc biệt, Sở đã truy vết được tổng số 167 F3 và các trường hợp liên quan. Kết quả xét nghiệm 167/167 âm tính.

Ngoài ra, lực lượng chức năng đã khoanh vùng khu nhà nhà bệnh nhân sinh sống với 9 hộ gia đình và 28 người. Các trường hợp sinh sống quanh khu nhà bệnh nhân cũng được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 1.

Hiện, Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long đã tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân tại bệnh viện, đồng thời, thông báo rộng rãi tìm người đến các địa điểm liên quan đến bệnh nhân để người dân tiếp tục khai báo và lấy mẫu xét nghiệm.

Đến thời điểm hiện tại, Thành phố chưa phát hiện thêm ca dương tính mới có liên quan đến bệnh nhân 8853. Để đánh giá nguy cơ, nhằm không để sót các trường hợp nhiễm bệnh, Thành phố đã chỉ đạo UBND huyện Đông Anh và ngành Y tế tiếp tục yêu cầu người dân đã từng đến khu vực chợ Tó xã Uy Nỗ và khu vực chợ Cửa hàng mới Thị trấn Đông Anh từ ngày 16/5 đến ngày 28/5 cần khai báo y tế và liên hệ với cơ sở Y tế để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm.