Hà Nội giám sát người về từ TP. Hồ Chí Minh từ ngày 16/5 sau khi có 30 người tiếp cận Hội thánh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi phát hiện 30 người tiếp cận với Hội thánh thánh truyền giáo Phục Hưng, Hà Nội yêu cầu giám sát tất cả những người về từ TP. Hồ Chí Minh từ ngày 16/5. 
Toàn cảnh cuộc họp (Ảnh - Minh Quang)
Toàn cảnh cuộc họp (Ảnh - Minh Quang)

Đây là ý kiến của ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – đưa ra tại cuộc họp trực tuyến của UBND TP. Hà Nội với các quận, huyện, phường, xã để triển khai các biện pháp chủ động khoanh vùng dập dịch COVID-19 diễn ra vào chiều nay, ngày 31/5.

Tăng cường giám sát người về từ TP. Hồ Chí Minh

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Từ ngày 29/4 đến nay Thành phố đã ghi nhận 209 ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng tại 22 quận huyện và khu cách ly tập trung ở Trường quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Khi phát hiện nhiều ca mắc ở khu cách ly tập trung trường quân sự, Sở Y tế đã chủ động rà soát và xét nghiệm cho 927 người là F1 đang cách ly và cán bộ phục vụ và có 27 ca dương tính. Sở sẽ rà soát tất cả các khu cách ly tập trung để giảm mật độ, tăng tần suất xét nghiệm để phát hiện sớm các nguy cơ. Từ ngày 27/5 đến nay, 11/11 chùm ca bệnh ở thành phố chưa ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

Theo ông Hạnh, Thành phố đã ghi nhận các ca bệnh ngoài cộng đồng có liên quan đến khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. Vì vậy các quận huyện đặc biệt là các quận huyện giáp ranh cần tiếp tục rà soát các trường hợp trở về từ vùng có dịch của các tỉnh.

“Tình hình dịch bệnh tại TP. Hồ Chí Minh đang rất nóng, số ca mắc chủ yếu liên quan đến hoạt động tôn giáo của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và từ 27 đến 29/4 có chức sắc của hội này ra và ở Hà Nội” – ông Hạnh nói.

Liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, Công an TP. Hà Nội (CATP Hà Nội) cho biết: Đơn vị đã khẩn trương xác minh có 40 người liên quan đến Chương Mỹ và đã có 30 người tiếp cận với người của Hội thánh ở TP. Hồ Chí Minh, các trường hợp này đều đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính ban đầu.

Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chủ trì cuộc họp (Ảnh - Minh Quang)

Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chủ trì cuộc họp (Ảnh - Minh Quang)

Ông Hạnh đề nghị các quận huyện thị xã giám sát chặt chẽ những người đến từ TP. Hồ Chí Minh từ 15 ngày trước; yêu cầu khai báo y tế đầy đủ và tự theo dõi sức khỏe nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế.

“Chúng tôi đã yêu cầu CDC thống kê trên tờ khai y tế trên mạng lập danh sách người từ TP. Hồ Chí Minh ra, từ Bắc Giang, Bắc Ninh về để đánh giá nguy cơ cũng như chuẩn bị sẵn dữ liệu để khoanh vùng dập dịch khi cần thiết” - Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh.

Phân loại người cách ly theo nhóm nguy cơ, không để lây nhiễm chéo

Kết luận phiên họp, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - phân tích: Số ca dương tính vẫn tăng nhưng Thành phố vẫn kiểm soát tốt; chủ yếu ca mắc mới là F1 đã được cách ly; các chỉ đạo, giải pháp đều được đánh giá đúng hướng, hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị các đơn vị phải tiếp tục tuyên truyền, vận động để mọi người dân cùng chung sức phòng dịch; chủ động thực hiện tốt khai báo y tế khi người về Thành phố. “Người dân về Thành phố phải chủ động theo dõi sức khỏe, tự cách ly y tế tại nhà. Với người về từ vùng dịch hay nơi phong tỏa thì phải khai báo cụ thể với Tổ Covid cộng đồng, ngành y tế bố trí xét nghiệm ngay”- ông Dũng nói.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu các quận, huyện, xã, phường giám sát chặt chẽ người ra vào địa bàn. Nhất là các địa bàn giáp ranh với các tỉnh thành có dịch như: Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn.

Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh các khu cách ly tập trung có nguy cơ cao về lây nhiễm và được TP xác định là một nguồn lây. Tại các cuộc họp, TP liên tục yêu cầu quản lý chặt chẽ. Các đơn vị phải rà soát, chấn chỉnh ngay. Vì thế, việc mà khu cách ly tập trung phải làm ngay là phối hợp với các địa phương phân loại ngay từ đầu để chia người cách ly thành các nhóm nguy cơ. Nguy cơ cao phải xếp vào khu vực riêng, đồng thời, rà soát, xây dựng quy trình cụ thể, khép kín, một chiều ở từng khu cách ly cho phù hợp với đặc thù; rà soát các quy định về chuyên môn, lực lượng chức năng phải thực hiện nghiêm túc các quy định, nếu chủ quan sẽ phải khắc phục nặng nề.

Khu cách ly tập trung phải thường xuyên phải khử khuẩn các khu vực dùng chung bởi chủng virus lây lan nhanh; Tập huấn đầy đủ cho các lực lượng phục vụ, quản lý trong khu cách ly.

Xử phạt 7,5 triệu đồng 1 trường hợp F1 trốn cách ly

Tại hội nghị, các quận huyện đã báo cáo về công tác phòng chống dịch. Quận Long Biên cho biết đã lập hồ sơ xử phạt 7,5 triệu đồng 1 trường hợp trốn cách ly khi đã được xác định là F1. Quận Gia Lâm cho biết tiếp tục tăng cường kiểm tra xử phạt khi vẫn còn tình trạng tụ tập ở nơi công cộng như công viên, vườn hoa.

Huyện Sóc Sơn cho biết địa bàn có nguy cơ cao, khi có gần 4000 người làm việc ở các khu công nghiệp Bắc Ninh, Bắc Giang bên cạnh đó là gần 2.000 người hàng ngày sang thu mua phế liệu ở các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang. Từ đó huyện yêu cầu các xã phải quản lý chặt công nhân đi các tỉnh và ngược lại nhờ đó đã sàng lọc được 1 F0 trong ngày 30/5.

Với đề xuất của huyện, Sở Y tế đồng ý sẽ triển khai xét nghiệm cho 2.000 người hàng ngày sang thu mua phế liệu ở Bắc Ninh, Bắc Giang trong thời gian tới để giảm nguy cơ.

Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc CATP Hà Nội - cho biết: Lực lượng công an đã tăng cường kiểm tra các hoạt động tụ tập đông người. Hồ Hoàn Kiếm, Ngọc Khánh, Hồ Tây,... đều đã có chuyển biến rõ nét. Phó Giám đốc CATP cũng nêu một số điểm như: cầu Long Biên, Đầm Hồng, ngã tư Đại Cồ Việt – Giải Phóng vẫn có tình trạng tụ tập thanh niên, các đơn vị cần chú ý kiểm tra xử lý nghiêm.

“Gần đây trên thế giới đã có 4 vụ cháy ở các bệnh viện điều trị COVID-19 trên thế giới do nổ bình oxy. Các quận huyện phải đặc biệt chú ý việc phòng cháy ở các cơ sở y tế khu cách ly…” - Phó Giám đốc CATP cảnh báo.