GS. TS. Nguyễn Văn Kính: Biến chủng kép của virus SARS-CoV-2 có thể lây lan nhanh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Biến chủng kép của virus SARS-CoV-2 có thể lây lan nhanh nhưng chưa có số liệu thống kê cụ thể.
GS. TS. Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam (Ảnh - Minh Thuý)
GS. TS. Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam (Ảnh - Minh Thuý)

Đây chính là ý kiến của GS. TS. Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam – đưa ra tại cuộc họp trực tuyến về phòng, chống dịch COVID-19 và an toàn tiêm chủng do Bộ Y tế tổ chức vào sáng nay, ngày 28/4.

GS. TS. Nguyễn Văn Kính cho biết: Hiện nay, cả thế giới đã ghi nhận 4.000 biến chủng của virus SARS-CoV-2, nhưng chỉ một số chủng có tác động đến sự lây lan và tăng độc lực. Biến chủng kép B.1617 ở Ấn Độ có biến chủng đầu tiên là B1.1.7 từ Anh với mức độ lan tràn rất nhanh, tăng cao hơn 70%.

Với chủng kép này, mức độ lây lan còn nhanh hơn nữa nhưng chưa có số liệu thống kê cụ thể. Việt Nam đã ghi nhận 4 chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Yên Bái và 1 nhân viên khách sạn mắc COVID-19. Cả 5 bệnh nhân này đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Theo GS. Kính, hiện thế giới đã ghi nhận tới 4.000 biến chủng của virus SARS-CoV-2 (Ảnh - Minh Thuý) ảnh 1

Theo GS. Kính, hiện thế giới đã ghi nhận tới 4.000 biến chủng của virus SARS-CoV-2 (Ảnh - Minh Thuý)

"Hiện, sức khoẻ của các bệnh nhân đều ổn định, chưa có ca nào phải thở máy, đang tích cực được theo dõi. Hầu hết các bệnh nhân chỉ sốt như sốt cao 38,5 độ trong 3 ngày đầu. Đến ngày thứ 4 hết sốt, X-quang phổi có tổn thương nhưng không nhiều" - ông Kính cho hay.

Về điều trị, ông Kính cho biết: Hiện, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân COVID-19, vẫn phải theo dõi điều trị thật sớm các triệu chứng của bệnh nhân, nâng cao thể trạng. Khi bệnh nhân tổn thương phổi thì phải điều trị phổi bằng biện pháp oxy, nếu rối loạn đông máu thì có hướng điều trị phù hợp…, đã có hướng dẫn cụ thể.

Để xác định các bệnh nhân có nhiễm biến chủng Ấn Độ hay không, Việt Nam đang khẩn trương giải trình tự gene các ca bệnh nói trên, để xem đây là chủng B.117 của Anh trước đây hay là chủng kép. Từ đó, các bệnh viện sẽ tăng cường phòng vệ và có thông tin đầy đủ cho cán bộ y tế tập trung điều trị. Vài ngày tới sẽ có kết quả giải trình tự gene.

Theo ông Kính, có nhiều lý do dẫn đến số lượng người mắc COVID-19 tử vong tại Ấn Độ tăng cao từng ngày. Các nhà khoa học đang nghiên cứu độc lực của chủng mới này xem có nặng nề, tối nguy hiểm hơn không.

“Dù chưa rõ tỉ lệ cao hơn bao nhiêu nhưng người ta thấy nhanh hơn tất cả những chủng trước đây Ấn Độ từng gặp. Đây là thảm kịch kinh khủng của Ấn Độ và cả thế giới cũng hết sức quan tâm, làm sao để ngăn chặn không lan tràn sang nước khác. Với bối cảnh hiện nay, trong 10 ngày nữa, Ấn Độ mới đạt đỉnh số ca tử vong, có thể đỉnh điểm 13.000 ca tử vong/ngày” – ông Kính chia sẻ.