Hạ nghị sĩ Mỹ đề nghị "đổi" Crưm lấy dỡ bỏ lệnh trừng phạt

Các hạ nghị sĩ Mỹ Eliot Engel (đảng Dân chủ) và Adam Kiesinger (đảng Cộng hòa) đã đề nghị Hạ viện xem xét Văn bản về ổn định và dân chủ đối với Ukraina.
Hạ nghị sĩ Mỹ đề nghị "đổi" Crưm lấy dỡ bỏ lệnh trừng phạt

Các tác giả dự luật đề xuất ràng buộc chặt chẽ quyền hạn của Tổng thống Mỹ về dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga với quy chế của Crưm, theo nội dung tài liệu.

Theo hai hạ nghị sĩ Mỹ, lệnh trừng phạt Matxcơva chỉ có thể được xóa bỏ nếu Tổng thống Mỹ trình bày trước Quốc hội xác nhận "Ukraina đã phục hồi chủ quyền trên bán đảo Crưm" hoặc có "một quyết định về quy chế bán đảo được thông qua dưới sự kiểm soát quốc tế và được công nhận bởi chính phủ Ukraina bầu một cách dân chủ".

Ngoài ra, văn bản đề xuất phủ nhận bất kỳ hình thức công nhận (theo luật định hay trong thực tế) bản thân Crưm, vùng trời và lãnh hải của bán đảo như là một phần thuộc LB Nga.

Các nhà lập pháp Mỹ cũng yêu cầu Văn phòng in ấn chính phủ Mỹ (GPO) không phát hành bản đồ hoặc bất kỳ tài liệu mà trên đó Crưm được liệt kê như là một phần của Nga.

"Chúng ta lần nữa và lại lần nữa đang chứng kiến hành vi thiếu tôn trọng trật tự thế giới không gì ngăn cản nổi của Vladimir Putin, đặc biệt là trong trường hợp Ukraina. Đối với Hoa Kỳ, đã đến lúc trỗi dậy và nhắc nhở rằng chúng ta sẽ không chấp nhận sự xâm lăng của Nga", nghị sĩ Adam Kinsinger phát biểu.

Theo Sputnik