GS.TS Đặng Đức Anh: Các hợp đồng mua vaccine COVID-19 đều thực hiện theo thông lệ quốc tế

VietTimes – Theo GS.TS Đặng Đức Anh, tất cả vaccine nhập khẩu về Việt Nam đều được cấp phép theo quy định của Bộ Y tế. Các vaccine này đã được WHO cấp phép sử dụng trong điều kiện khẩn cấp chống dịch COVID-19.

GS.TS. Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Ảnh - Minh Thuý)

GS.TS. Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Ảnh - Minh Thuý)

Thông tin về việc nhập khẩu vaccine COVID-19, GS.TS. Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – cho biết: Tất cả vaccine nhập khẩu về Việt Nam đều được cấp phép theo quy định của Bộ Y tế. Các vaccine này cũng đã được WHO cấp phép sử dụng trong điều kiện khẩn cấp chống dịch COVID-19. Tất cả các quy trình đàm phán, ký hợp đồng và mua các loại vaccine COVID-19 của Việt Nam đều thực hiện chặt chẽ theo quy tắc chung của thông lệ quốc tế cũng như theo quy định của nhà sản xuất.

Hiện nay, Việt Nam đã có những hợp đồng mua vaccine COVID-19 như vaccine Pfizer, AstraZeneca, Vero Cell (Sinopharm),… Tất cả các loại vaccine khi về Việt Nam, trước khi được sử dụng cho người dân đều phải được kiểm định chất lượng. Công tác này do Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế thực hiện. Sau khi đạt tiêu chí về an toàn, vaccine sẽ được cấp phép để sử dụng trên toàn quốc. Bên cạnh đó, trước khi được đưa về Việt Nam, vaccine cũng đã được các chuyên gia của nhà sản xuất tại các nước như Mỹ, Anh, Trung Quốc, Cuba,… kiểm định.

“Tất cả các vaccine COVID-19 được cấp phép tại Việt Nam đều có hiệu lực bảo vệ và tính an toàn rất cao” - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định.

Hiện, các vaccine này cũng đang được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Cụ thể, vaccine Pfizer đang được sử dụng tại hơn 100 quốc gia, vaccine AstraZeneca đang sử dụng tại 70 quốc gia, vaccine Vero Cell đang được sử dụng tại 65 quốc gia và cũng đang cung cấp vaccine cho chương trình COVAX của WHO.

Cũng theo GS.TS Đặng Đức Anh, hiện nay Việt Nam đã cấp phép cho 8 loại vaccine phòng COVID-19, sử dụng các công nghệ khác nhau. Đến thời điểm này, chúng ta cũng đã có những số liệu về tính an toàn và hiệu lực bảo vệ của những loại vaccine này.

Cụ thể, vaccine Pfizer và vaccine Moderna có hiệu quả bảo vệ tương đương nhau, hơn 92-93%, vaccine Sputnik V có hiệu lực bảo vệ hơn 92%, vaccine Abdala có hiệu lực bảo vệ hơn 90%, vaccine Vero Cell (Sinopharm) có hiệu lực bảo vệ hơn 80%,... Đối với vaccine AstraZeneca có hiệu lực bảo vệ từ 63% đến trên 80%, tùy thuộc vào thời gian sau tiêm mũi 1 đến khi tiêm mũi 2, vì theo khuyến cáo của nhà sản xuất, tiêm mũi 2 sau mũi 1 từ 4-12 tuần. Tuy nhiên, nếu tiêm mũi 2 sau mũi 1 từ 8-12 tuần thì hiệu lực bảo vệ càng cao.

“Như vậy, tất cả vaccine COVID-19 đang sử dụng tại Việt Nam đều có hiệu lực bảo vệ tốt và có tính an toàn cao, hoàn toàn phù hợp để sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng toàn quốc ở nước ta hiện nay” - GS. Đặng Đức Anh nhấn mạnh.

GS. Đặng Đức Anh một lần nữa khẳng định quan điểm, vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất. Vaccine chính là một vũ khí hữu hiệu nhất hiện nay để phòng bệnh COVID-19. “Khi có vaccine nào, chúng ta cần tiêm ngay vaccine đó, càng sớm càng tốt, càng nhanh càng tốt, để chủ động tạo miễn dịch phòng bệnh, cũng như giảm được tình trạng nặng khi mắc bệnh và hạn chế tình trạng tử vong” – ông Đức Anh nói.

(Theo Thông tin Chính phủ, https://baochinhphu.vn/Xa-hoi/Tat-ca-vaccine-ve-Viet-Nam-deu-co-hieu-luc-bao-ve-tot-va-an-toan-cao/447693.vgp)