Chính phủ đồng ý mua 20 triệu liều vaccine COVID-19 Vero Cell

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về mua vaccine phòng COVID-19 Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc.
Vaccine COVID-19 Vero Cell (Ảnh - AP)
Vaccine COVID-19 Vero Cell (Ảnh - AP)

Tại Nghị quyết về việc mua vaccine phòng COVID-19 Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc, Chính phủ đồng ý việc Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu đối với việc mua 20 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc.

Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện việc mua vaccine phòng COVID-19 Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc, đảm bảo chất lượng vaccine, hiệu quả, tiến độ trong phòng, chống dịch COVID-19.

Theo sổ tay hướng dẫn thực hành tiêm vaccine phòng COVID-19 Vero Cell bất hoạt của Sinopharm, vaccine Vero Cell do Trung Quốc sản xuất là vaccine phòng bệnh do virus SARS-CoV-2 (COVID-19) gây ra.

Sau khi virus bất hoạt trong vaccine được tiêm vào cơ thể, chúng kích thích sản xuất các kháng thể và làm cho cơ thể sẵn sàng để ứng phó với tình trạng nhiễm virus SARS-CoV-2. Thành phần của vaccine Vero Cell được bổ sung hydroxit nhôm để tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch.

Vaccine phòng COVID-19 Vero Cell bất hoạt có tên khác là vaccine SARS-CoV-2 (VeroCell) bất hoạt. Mỗi liều vaccine (0,5 ml) chứa 6.5 U kháng nguyên, được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm, được đóng gói theo hộp 1 lọ hoặc 3 lọ; mỗi lọ chứa 1 liều 0,5 ml.

Kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy vaccine COVID-19 Vero Cell bất hoạt của Sinopharm có hiệu lực bảo vệ trước tác nhân gây bệnh COVID-19 là 79%.

Liên quan đến công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đến hết ngày 22/9, cả nước đã tiêm được 35,6 triệu liều vaccine, trong đó 28,7 triệu người tiêm mũi 1; 6,9 triệu người tiêm đủ 2 liều.