Việt Nam sản xuất thành công lô vaccine COVID-19 Sputnik V đầu tiên

VietTimes – Chiều nay, ngày 24/9, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã công bố sản xuất thành công lô vaccine COVID-19 Sputnik V (Gam-COVID-Vac) đầu tiên tại Việt Nam.

Lô vaccine Sputnik V lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam (Ảnh - VABIOTECH)

Lô vaccine Sputnik V lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam (Ảnh - VABIOTECH)

VABIOTECH cho biết: Ngày 26/8, lô vaccine COVID-19 Sputnik V mã số SV-030721M sản xuất tại Công ty đã được Viện Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật Gamalaya, Liên bang Nga phân tích, thẩm định, đánh giá đáp ứng yêu cầu của tài liệu quy chuẩn.

TS. Đỗ Tuấn Đạt - Chủ tịch VABIOTECH - cho biết: “Lô vaccine COVID-19 Sputnik V đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam đã được phía Nga phân tích và đánh giá đáp ứng yêu cầu quy chuẩn. Lô vaccine đầu tiên này sẽ giúp người dân Việt Nam sớm tiếp cận được nguồn vaccine chất lượng, góp phần đẩy lùi dịch COVID-19”.

Theo kế hoạch, vaccine Sputnik V do VABIOTECH sản xuất sẽ được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng toàn dân.

Việt Nam sản xuất thành công lô vaccine COVID-19 Sputnik V đầu tiên ảnh 1

Dây chuyền sản xuất vaccine Sputnik V tại VABIOTECH (Ảnh - VABIOTECH)

Vaccine Sputnik V được phát triển dựa trên nền tảng véc-tơ adenovirus được đăng ký đầu tiên trên thế giới, lịch tiêm là 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 3 tuần.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí “The Lancet”, vaccine Sputnik V đạt hiệu quả lên tới 91,6 %. Riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm vaccine, 98 % tình nguyện viên có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Tại Việt Nam, vaccine Sputnik V đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp có điều kiện. Trước đó, vào ngày 21/7, VABIOTECH đã chính thức công bố việc sản xuất thử nghiệm vaccine Sputnik V tại Việt Nam.

Theo dữ liệu về tỉ lệ nhiễm SARS-CoV-2 ở những người được tiêm vaccine Sputnik V từ ngày 5/12 đến ngày 31/3 tại Nga, hiệu quả bảo vệ của Sputnik V là 97,6%.

Vaccine Sputnik V được sản xuất dựa trên nền tảng công nghệ véc-tơ đã được chứng minh tính an toàn. Vaccine Sputnik V sử dụng 2 véc-tơ khác nhau cho 2 mũi tiêm trong một đợt tiêm chủng, cung cấp khả năng miễn dịch trong thời gian dài hơn so với vaccine sử dụng cùng cơ chế phân phối cho cả 2 mũi tiêm; không ghi nhận dị ứng nghiêm trọng do Sputnik V gây ra.

Nhiệt độ bảo quản của vaccine Sputnik V là từ 2 – 8 độ C, có thể được bảo quản trong tủ lạnh thông thường (đáp ứng các yêu cầu về an toàn và vô trùng) mà không cần đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng dây chuyền lạnh.