Glexhomes: Huy động trái phiếu để lấy tiền cho vay lại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là kế hoạch chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 2 trong năm 2021 của CTCP Glexhomes. Các lô trái phiếu đều không có tài sản bảo đảm, không chuyển đổi và không kèm chứng quyền.

Việc triển khai chào bán trái phiếu được HĐQT CTCP Glexhomes (Glexhomes) thông qua ngày 19/8/2021.

Theo đó, Glexhomes sẽ chào bán ra công chúng tối đa 500 tỉ đồng trái phiếu, kỳ hạn 36 tháng, theo hình thức ghi sổ. Số trái phiếu này không có tài sản bảo đảm, không chuyển đổi và không kèm chứng quyền nhưng có lãi suất tương đối ‘mềm’ so với mặt bằng chung thị trường, cố định ở mức 9,5%/năm.

Thương vụ dự kiến sẽ được thực hiện trong tháng 8-9/2021, thông qua đại lý phát hành là CTCP Chứng khoán An Bình. Công ty chứng khoán này cũng là đơn vị đã thu xếp cho Glexhomes phát hành thành công 500 tỉ đồng trái phiếu đợt 1 cho 3 nhà đầu tư tổ chức trong nước vào tháng 5/2021.

Đáng chú ý, số tiền thu về từ việc phát hành trái phiếu đợt 2 sẽ được Glexhomes dùng để cho vay CTCP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Nam Sài Gòn (Nam Sài Gòn).

Khu dân cư An Long Nam Sài Gòn do CTCP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Nam Sài Gòn làm chủ đầu tư

Khu dân cư An Long Nam Sài Gòn do CTCP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Nam Sài Gòn làm chủ đầu tư

Theo tìm hiểu của VietTimes, Glexhomes đã trở thành công ty mẹ của Nam Sài Gòn trong quý đầu của năm 2021, khi tăng mạnh tỉ lệ sở hữu từ 16,33% lên mức 60% vốn điều lệ.

Nam Sài Gòn là chủ đầu tư dự án khu dân cư An Long Nam Sài Gòn, quy mô 109,73ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3.541 tỉ đồng. Dự án này được kỳ vọng sẽ mang lại doanh thu lên tới 7.600 tỉ đồng khi mở bán vào năm 2023.

Bên cạnh Nam Sài Gòn, tính đến ngày 30/6/2021, Glexhomes còn cho CTCP Thương mại và Xây dựng Nam Sơn (Nam Sơn) - chủ đầu tư dự án xây dựng – kinh doanh hạ tầng khu dân cư đô thị mới phía Đông Bắc cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh - vay 153,4 tỉ đồng, kỳ hạn 12 tháng, với lãi suất 7,5%/năm.

Nhận diện Glexhomes

Glexhomes tiền thân là CTCP Ngôi sao An Bình (ABSC), được thành lập từ năm 2009 bởi Tập đoàn Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền, sau đó trở thành công ty con của một doanh nghiệp cùng nhóm, là CTCP Đầu tư Tổng hợp Hà Nội (Mã CK: SHN).

Tuy nhiên, chỉ ít tuần sau khi ABSC đổi tên thành Glexhomes, vào cuối năm 2020, SHN đã tiến hành triệt thoái vốn khỏi công ty này. Đến tháng 5/2021, Glexhomes tăng mạnh vốn điều lệ lên 760 tỉ đồng.

Cập nhật tới ngày 30/6/2021, công ty này có 7 cổ đông cá nhân, phần lớn cổ phần thuộc về bà Vũ Thị Minh Trang (sở hữu 58,19% vốn điều lệ), ông Ngô Anh Trí (sở hữu 26,37% vốn điều lệ) và bà Vũ Thị Hải Nga (sở hữu 5,63% vốn điều lệ).

Ông Ngô Anh Trí (SN 1960) hiện là Chủ tịch HĐQT Glexhomes, đồng thời cũng là Trưởng ban phát triển dự án của Geleximco từ năm 2012 tới nay.

Các cổ đông họ Vũ còn lại cũng là những người nhà của giới chủ Geleximco. Trong khi các thành viên ban lãnh đạo Glexhomes chủ yếu là những nhân sự kiêm nhiệm đến từ Geleximco.

Tính đến cuối quý 2/2021, tập đoàn của đại gia Vũ Văn Tiền cho Glexhomes vay tín chấp ngắn hạn 70,6 tỉ đồng, với lãi suất chỉ từ 7,5% - 8%/năm, vay tín chấp dài hạn 51 tỉ đồng với lãi suất 15%/năm.

Bên cạnh đó, công ty này còn nhận được sự hỗ trợ tín dụng của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank – Mã CK: ABB). Nhà băng này từng cho Glexhomes vay tới 250 tỉ đồng để góp vốn hợp tác với CTCP Tập đoàn Picenza Việt Nam (Picenza Việt Nam) đầu tư dự án “Khu phố Châu Âu bên bờ Sông Cầu” .

Theo đó, Glexhomes góp vốn 312,5 tỉ đồng để thực hiện đầu tư hưởng lợi nhuận chia từ dự án. Cứ 3 tháng, Picenza Việt Nam sẽ tạm phân chia 1 phần lợi nhuận cho Glexhomes, tổi thiểu 8%/năm tính trên số vốn góp và thời gian góp thực tế. Tuy nhiên, vào tháng 1/2021, hai bên đã thống nhất sẽ tiến hành thanh lý và chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh này.

Ngoài ra, Glexhomes còn là công ty mẹ của CTCP H2H Hà Nội và CTCP Đầu tư thương mại Hà Sơn – những đơn vị phát triển các dự án An Bình Plaza và Hà Sơn Tower tại Hà Nội./.