Giao tranh đẫm máu ở Aleppo, Al Nusra nộp mạng hàng trăm tay súng

VietTimes -- Tình hình ngày 13.04.2016 trên chiến trường Syria tương đối căng thẳng, dư âm của cuộc chiến đẫm máu giữa lực lượng Al-Nusra, FSA với các đơn vị tình nguyện nước ngoài chiến đấu trên chiến trường Syria. Các lực lượng vũ trang Syria tấn công trên nhiều địa bàn lãnh thổ Syria, nhưng chưa có kết quả tích cực.
Bản đồ chiến sự Syria tỉnh Aleppo và Idlib
Bản đồ chiến sự Syria tỉnh Aleppo và Idlib

Ngày 12.04.2016, lực lượng Hồi giáo cực đoan Al Nusra và FSA đẩy lùi cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Syria vào thị trấn chiến lược al-Eis và đỉnh đồi Tal al Eis trên vùng nông thôn tỉnh Aleppo. Lực lượng tấn công chủ chốt là các binh sĩ Hezbollah và lực lượng quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) với sự yểm trợ của hỏa lực quân đội Syria.

Theo thông tin từ truyền thông xã hội ủng hộ lực lượng cực đoan, các lực lượng vũ trang Syria tổn thất khoảng 50-70 binh sĩ. Nhưng những con số này chưa được xác nhận bằng truyền thông đại chúng. Ngược lại, các lực lượng chính phủ Syria tiêu diệt khoảng 250 phần tử khủng bố al Nusra ở Tây Nam Aleppo. Các lực lượng vũ trang Syria đang nỗ lực giải phóng Al-Eis ngày hôm nay.

Quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương NDF đẩy lùi cuộc tấn công của al-Nusra và đồng minh trên tuyến đường cao tốc chiến lược từ Damascus đến Quneitra ở miền Nam Syria. Lực lượng chiến binh al-Nusra tiến công vào đường cao tốc al-Salam từ bốn hướng: Filat al-Azm, al-Khalil Farm, Marmala và al-Mamsha al-Sanayeh. Nhưng cuộc tấn công đã bị lực lượng vũ trang Syria bẻ gãy.

Các lực lượng vũ trang Syria cắt đứt tuyến đường tiếp vận chung của al-Nusra và Jaish al-Islam ở Đông Ghouta, đánh chiếm nhiều vị trí then chốt dọc tuyến đường Tal Sawwan-Hawsh Al-Farah. Giành được các điểm chốt chặn, quân đội Syria có thể kiểm soát hỏa lực dọc theo tuyến đường và tập trung lực lượng Syria tấn công vào làng Tal Kurdi.

Nhiều thông tin cho rằng chính phủ Syria đang triển khai quân đội nhằm đánh chiếm thành phố Jisr al-Shughour từ lực lượng Hồi giáo cực đoan. Nhưng một cuộc tấn công như vậy đòi hỏi phải tập trung một cụm binh lực mạnh, điều đó khó thực hiện khi tình hình vẫn căng thẳng tại Aleppo.

Tuần trước, một nhóm chiến binh Yazidi Kurd đến một trại huấn luyện ở Quận Sinjar, phía tây của Mosul, bắt đầu huấn luyện quân sự tại đây, trại huấn luyện được điều hành bởi PKK liên kết với Yazidi (YBS). Lực lượng PKK thộng báo sẽ ở lại Sinjar cho đến khi tái chiếm xong các khu vực Yazidi và Mosul.

IS vẫn tiếp tục các hoạt động quân sự trên nhiều vùng phía đông bắc và tây bắc Ramadi. IS tấn công vào các khu dân cư ngoại vi và pháo kích vào các khu vực dân cư ở Ramadi, Khalidiyah và Habbaniyah. Lực lượng an ninh Iraq cho biết đã đấu súng nhiều lần với các chiến binh.

 

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 13.04.2016 theo South Front