Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng dương tính với SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bệnh viện Phổi Đà Nẵng xác nhận Giám đốc Sở Tư Pháp Đà Nẵng vừa được chuyển từ khu cách ly tập trung vào Bệnh viện Phổi Đà Nẵng điều trị, sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.
Ổ dịch vũ trường New Phương Đông Đà Nẵng gần nhà của nữa Giám đốc Sở Tư pháp TP Đà Nẵng
Ổ dịch vũ trường New Phương Đông Đà Nẵng gần nhà của nữa Giám đốc Sở Tư pháp TP Đà Nẵng

Cụ thể, bà H. - Giám đốc Sở Tư pháp TP Đà Nẵng - là F1 đã được cách ly 10 ngày qua tại khu cách ly tập trung của TP sau khi khi chồng (BN 3086) và chị gái (BN 3085) có kết quả mắc COVID-19.

Bà H. và gia đình sống cạnh vũ trường New Phương Đông (đường Đống Đa, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Ngày 5/5, chồng bà H. (BN 3086) có biểu hiện ho, khó thở, chủ động đến Bệnh viện Phổi khám và làm xét nghiệm COVID-19. Sau khi chồng bà H. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, cả gia đình bà H. đã chủ động thông báo để những người thân có liên quan được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Được biết, sau khi Giám đốc Sở Tư pháp là F1, toàn bộ hơn 1.100 cán bộ viên chức làm việc tại Trung tâm hành chính Đà Nẵng được lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời thực hiện giãn cách, giảm quân số làm việc xuống 50% từ ngày 6/5. Toà nhà cũng đã được phun khử khuẩn toàn bộ.

Riêng Giám đốc Sở Tư pháp từng có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính ở khu cách ly tập trung cho đến khi xét nghiệm lần ba (10 ngày sau khi xuất hiện ca mắc đầu tiên) thì kết quả xét nghiệm của bà dương tính với SARS-CoV-2. Những cán bộ, công chức, viên chức Sở Tư pháp là F2, không phải cách ly tập trung, được khuyến khích làm việc tại nhà, hạn chế tiếp xúc với cộng đồng.

Chiều ngày 15/5, bác sĩ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc CDC Đà Nẵng - cho biết, bà H. đã cách ly y tế tập trung 10 ngày nay. Nếu có F1 thì đó là những trường hợp đang thực hiện cách ly cùng bà H. Còn những người tiếp xúc trước thời điểm bà H. cách ly không được tính là F1 hay F2.

“Theo quy định của Bộ Y tế, F1 là những trường hợp tiếp xúc gần với F0 nhưng không bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch trong thời điểm 3 ngày bệnh nhân khởi phát hoặc xác định dương tính với SARS-CoV-2. Trường hợp này bệnh nhân đã cách ly y tế tập trung 10 ngày theo quy định, nên có thể khẳng định không có F1 trong cộng đồng” - bác sĩ Thạnh cho biết.