Giả thuyết về chuyến bay bí mật của Tổng thống Syria sang Nga

Chiếc máy bay chở Tổng thống Syria đã bí mật xuất phát từ sân bay Latakia, qua biển Caspi và đến Moscow, hãng tin Sputnik dẫn giả thuyết từ một blogger quan sát cho biết.
Hãng tin Nga đăng tải một giả thuyết về chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Syria, al-Assad (trái) gặp Tổng thống Nga Putin vừa qua - Ảnh: AFP
Hãng tin Nga đăng tải một giả thuyết về chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Syria, al-Assad (trái) gặp Tổng thống Nga Putin vừa qua - Ảnh: AFP

Chuyến thăm bất ngờ của ông Bashar al-Assad đến Moscow vào đêm 20.10 khiến nhiều người bất ngờ. Nó diễn ra hoàn toàn bí mật và chỉ chính thức được công bố sau khi Tổng thống Syria trở lại Damascus. Đây là chuyến đi đầu tiên của ông al-Assad ra nước ngoài kể từ lúc cuộc xung đột vũ trang Syria bắt đầu năm 2011.

Mới đây, một blogger về giám sát hàng không quân sự sử dụng dữ liệu từ trang FlightRadar24 đưa ra một giả thuyết về cách thức máy bay Tổng thống Syria thoát khỏi tầm kiểm soát của Mỹ và liên quân, theo Sputnik ngày 21.10.

Theo đó, một chiếc máy bay của hãng hàng không Nga Rossiya Airlines Il-62M với số hiệu RA-86539 nhiều khả năng đã rời sân bay Latakia đến Moscow. Chiếc máy bay đầu tiên được phát hiện rời sân bay Chkalovsky của Moscow trước khi tắt tín hiệu vào ngày 20.10. Sau đó, nó được phát hiện trong thời gian ngắn vào sáng hôm sau 21.10 trên biển Caspi và sau đó là bay về Moscow.

Tổng thống al-Assad được cho đã về Syria bằng một chiếc Il-62M khác, có mã số đăng ký 86559 với tín hiệu bật bình thường trong suốt hành trình vào đêm 20.10 nhưng không có số hiệu đăng ký. Sau đó, chiếc máy bay này trở về Nga với số hiệu chính thức RFF7094, blogger giám sát phân tích trên dữ liệu các chuyến bay nhận định.

Chuyến đi bất ngờ và ngắn ngủi của Tổng thống al-Assad được cho nhằm cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin và bàn về tình hình tại Syria.

Nga đã tiến hành không kích các phần tử cực đoan ở Syria từ cuối tháng 9, tạo ra nhiều tranh cãi. Mỹ và các lực lượng đồng minh cáo buộc Nga nói dối về mục đích hoạt động, rằng họ muốn bảo vệ chính quyền al-Assad chứ không phải tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo Thanh Niên