Gần 50 binh sĩ Syria thiệt mạng trong trận ác chiến cuối năm

VietTimes -- South Front dẫn nguồn tin quân sự cho biết, ngày 30.12.2017, quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến của nhóm Jaysh al-Islam thuộc Quân đội Syria tự do FSA trong thị trấn al-Nashabiyah và al-Bilaliyah phía nam Đông Ghouta. Quân đội Syria chiếm một vài vị trí của Jaysh al-Islam trong thị trấn al-Nashabiyah.
Binh sĩ Syria trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh Masdar News
Binh sĩ Syria trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh Masdar News

Ngay sau đó vài giờ, lực lượng cực đoan Jaysh al-Islam tuyên bố phản công đánh chiếm lại ba vị trí mà quân đội Syria giành được ở thị trấn al-Nashabiya. Theo thông tin từ phía nhóm Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam, 7 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng trong trận chiến gần thị trấn al-Nashabiya.

Cuộc tấn công của quân đội Syria chủ yếu nhằm vào tổ chức thánh chiến Jaysh al-Islam. Cuộc tấn công nhằm vào Jaysh al-Islam do nhóm này liên kết trực tiếp với tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) ở Đông Ghouta và không chấp nhận đuổi HTS ra khỏi khu vực kiểm soát. 

Ngày 29.12.2017, phong trào Ahrar al-Sham (thuộc tổ chức Những anh em Hồi giáo) tiếp tục đánh phá căn cứ thiết giáp. Cuộc tiến công có sự phối hợp của các tay súng khủng bố HTS (Al-Qaeda Syria).

Ngày 30.12.2017, các nguồn tin chống chính quyền Syria tuyên bố, nhóm Ahrar al-Sham đánh chiếm khu phố Ajami gần căn cứ thiết giáp thuộc quận Harasta. Nhưng nhóm Ahrar al-Sham chưa xác nhận thông tin này.

Theo nguồn tin quân sự ở Damascus, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa và Lực lượng vũ trang địa phương NDF có 47 binh sĩ thiệt mạng trong ba ngày giao chiến, hơn một nửa số này thương vong trong khoảng ngày 31 sang ngày 01.01.2018. Thương vong nhiều do lực lượng Ahrar al-Sham sử dụng bom đường hầm kết hợp với tên lửa chống tăng có điều khiển đánh trúng vị trí tập trung của quân đội Syria.

Gần 50 binh sĩ Syria thiệt mạng trong trận ác chiến cuối năm  ảnh 1
Gần 50 binh sĩ Syria thiệt mạng trong trận ác chiến cuối năm  ảnh 2
Gần 50 binh sĩ Syria thiệt mạng trong trận ác chiến cuối năm  ảnh 3
Gần 50 binh sĩ Syria thiệt mạng trong trận ác chiến cuối năm  ảnh 4Lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công quân đội Syria ở Đông Ghouta - ảnh trang Iba'a - truyền thông HTS

Quân đội Syria tiếp tục đánh trả quyết liệt cuộc tấn công của nhóm Ahrar al-Sham Movement tấn công vào căn cứ thiết giáp. Quân đội Syria cũng điều động thêm binh lực từ lực lượng Lá chắn Qalamoun, nhưng tình hình cũng không cải thiện đáng kể.

Tham gia vào cuộc chiến, lực lượng không quân Syria không kích nhiều vị trí của tổ chức Ahrar al-Sham xung quanh căn cứ thiết giáp và quận Harasta. Quân đội Syria sử dụng cả tên lửa đạn đạo chiến thuật OTR-21 Tochka tấn công một trụ sở của nhóm này ở quận Harasta.

Gần 50 binh sĩ Syria thiệt mạng trong trận ác chiến cuối năm  ảnh 5
Gần 50 binh sĩ Syria thiệt mạng trong trận ác chiến cuối năm  ảnh 6
Gần 50 binh sĩ Syria thiệt mạng trong trận ác chiến cuối năm  ảnh 7
Gần 50 binh sĩ Syria thiệt mạng trong trận ác chiến cuối năm  ảnh 8
Gần 50 binh sĩ Syria thiệt mạng trong trận ác chiến cuối năm  ảnh 9Quân đội Syria tăng cường binh lực và bắn phá vùng Đông Ghouta - ảnh South Front

Cuộc chiến và những tổn thất về sinh lực cho thấy các sĩ quan chỉ huy Syria thực sự không tìm ra bất cứ giải pháp nào trong cuộc chiến tranh đường phố, hầm ngầm và bắn tỉa phức tạp này. Binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Cộng hòa cũng thực sự mệt mỏi với các cuộc tấn công vô nghĩa, không mạng lại hiệu quả chiến đấu và thiếu tính sáng tạo, gây tổn thất nặng nề về sinh lực cho đơn vị.

Lực lượng HTS, Jaysh al-Islam, Ahrar al-Sham là những nhóm Hồi giáo cực đoan nhất trong hàng trăm nhóm thánh chiến người Sunni chống chính quyền Syria. Do nhiễm độc về một cuộc “thánh chiến” nhằm tiêu diệt các nhóm dân tộc, tôn giáo khác thiểu số hơn, người dân Sunni ở Ghouta ủng hộ cuộc thánh chiến mạnh mẽ, khiến cảnh “nồi da nấu thịt” càng trở lên man rợ và tàn bạo. Người dân sẵn sàng mang cả trẻ em ra vùng chiến sự để làm bình phong cho các nhóm chiến binh tấn công và cung cấp lương thực, tham gia xây dựng hầm ngầm chiến tuyến phòng ngự.

Mặc dù các cuộc tấn công thường dẫn đến thương vong do yếu kém trong công tác tổ chức, các chỉ huy quân đội Syria quyết bảo vệ căn cứ thiết giáp, mặc dù căn cứ đang bị bao vây bởi các lực lượng Hồi giáo cực đoan. Nhưng quân đội Syria, chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa cũng không nghĩ ra được bất cứ phương án tấn công hiệu quả nào ngoài việc ồ ạt tràn quân vào và thất bại rút quân ra.

Quân đội Syria tiếp tục điều động một cụm binh lực lớn đến quận Harasta chuẩn bị cho một cuộc phản công nhằm đẩy lùi nhóm HTS, Jaysh al-Islam, Ahrar al-Sham trong đầm lầy Đông Ghouta. 

Máy bay chiến đấu không quân Syria không kích phiến quân ở Đông Ghouta - video DMC
Quân đội Syria bắn tên lửa Golan - 300 vào khu vực Đông Ghouta - video GMC
NT