Euro sẽ giảm thêm 30%?

Sử dụng mô hình "đầu và vai", chuyên gia Rich Ross dự báo euro có thể giảm xuống mức 0,8 USD đổi 1 euro trong thời gian tới.
Euro sẽ giảm thêm 30%?

Phiên 18/3, đồng euro đã bật tăng mạnh mẽ, khiến một số người nghĩ rằng có lẽ điều tồi tệ nhất đối với đồng tiền chung của châu Âu đã đi qua. Tuy nhiên, một chuyên gia phân tích đã sử dụng đồ thị kỹ thuật để cho rằng đồng euro sẽ tiếp tục giảm giá mạnh trong tương lai.

Theo Rich Ross – chuyên gia của Evercore, cơn bán tháo mạnh mẽ trong thời gian vừa qua tạo nền tảng cho đồng euro bật tăng khá mạnh trong phiên 18/3. Tuy nhiên euro sẽ ngay lập tức quay lại với xu hướng giảm giá”. Ross đưa ra dự báo euro có thể chạm mốc 1,12 USD đổi 1 euro trong vài tuần tới.

Sử dụng đồ thị theo dõi diễn biến của euro theo từng tuần, Ross lý giải rằng đồng euro đã đi xuống dưới điểm “đường viền cổ” (neckline) của mô hình đầu và vai (head and shoulders).

Mô hình đầu và vai được hình thành sau một xu hướng tăng/giảm, và khi điểm hoàn thành cũng đánh dấu một sự đảo ngược xu hướng. Các mô hình có ba đỉnh liên tiếp với đỉnh điểm giữa (đầu) là cao nhất và hai đỉnh bên ngoài (vai) là thấp và tương đương nhau. Mức thấp tương ứng của mỗi đỉnh có thể được kết nối để tạo một đường viền cổ.

Các nhà phân tích kỹ thuật thường sử dụng mô hình này để tìm ra thời điểm thị trường đảo chiều lao dốc mạnh và đó là lúc bán ra.

Trong trường hợp của euro, đồ thị đầu và vai được vẽ như sau:

Với đồ thị trên, Ross dự báo đồng euro sẽ lập kỷ lục mới ở mức 0,8 USD đổi 1 euro. Ông tính toán mức giá này bằng cách lấy điểm cao nhất của giai đoạn này (1,60 USD đổi 1 euro) trừ đi điểm thấp nhất (trong trường hợp này đường viền cổ ở mức giá 1,20 USD đổi 1 euro). Sau đó lấy điểm kết nối hỗ trợ trừ đi con số 40 cent vừa tính ra để ra mức 80 cent đổi 1 euro.

Tất nhiên, euro không thể giảm xuống còn 0,8 USD trong 1 đêm. Trong trường hợp lạc quan hơn, Ross hi vọng trong trung hạn đồng euro sẽ được hỗ trợ ở quanh mức 1,05 USD đổi 1 euro và phục hồi sau đó.

Trong cả hai trường hợp này, euro đều tiếp tục giảm giá.

Theo Trí thức trẻ